Thu gom vận chuyển và xử lý chất thải nguy hai

HƯỚNG DẪN THU GOM XỬ LÝ CHẤT THẢI NGUY HẠI

HƯỚNG DẪN THU GOM XỬ LÝ CHẤT THẢI NGUY HẠI

Chất thải nguy hại được nhà nước quy định chặt chẽ, không thể vứt cùng với thùng rác thải sinh hoạt bình thường. Các đơn vị xử lý rác thải sinh hoạt bước cần đánh giá đặc điểm và tính chất của nó.

Tuy rằng hiện nay có nhiều công nghệ xử lý rác thải nguy hại đáng kể. Nhưng chi phí đắt đỏ, đồng thời dư lượng rác thải ra môi trường rất lớn. Vì vậy, việc giảm nguồn lượng rác thải nguy hại phát sinh và tái chế vật liệu cho mục đích sử dụng khác là các phương pháp giúp giảm chi phí đáng kể. Đồng thời làm giảm gánh nặng cho môi trường.

Quý Doanh nghiệp đang có nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại ?

Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ?

Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất !

I. Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải là vật chất được thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác.

Chất thải nguy hại là loại chất thải có mối đe dọa đáng kể hoặc tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và môi trường. Rác thải nguy hại có mặt tai tất cả các lĩnh vực không chỉ y tế mà còn trong sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp đều sản sinh ra chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại có thể tồn tại ở các trạng thái khác nhau như khí, lỏng, rắn,… Chất thải này không thể thu gom hay xử lý bằng những phương pháp thông thường.

Chất thải nguy hại là chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây ngộ độc hoặc có đặc tính nguy hại khác.

Biển báo chất thải nguy hại thường gặp
Biển báo chất thải nguy hại thường gặp

II. Phân loại trước khi thu gom xử lý chất thải nguy hại

Có rất nhiều cách phân loại chất thải nguy hại nhìn chung theo các cách sau:

 • Theo danh sách liệt kê được ban hành kèm theo luật
 • Theo đặc tính

Phân loại dựa theo tính cháy

Một chất thải được xem là độc hại khi nó thể hiện tính dễ cháy ở điều kiện bình thường. Mẫu đại diện của chất thải đó có những tính chất như sau thì được xếp vào loại độc hại:

 • Là chất lỏng hay dung dịch chứa lượng alcohol < 24% (tính theo thể tích) hoặc có điểm chớp cháy >60 độ C.
 • Là chất thải ( là chất lỏng hoặc không phải chất lỏng) có thể gây cháy qua việc ma sát, hay tự biến đổi hóa học, hấp thụ độ ẩm. Khi bắt lửa dễ cháy rất mãnh liệt và liên tục rồi có thể tạo ra chất độc nguy hại trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.
 • Là khí nén.
 • Là chất oxy hóa.

Phân loại dựa theo tính ăn mòn

Thông số thông dụng nhất dùng để đánh giá tính ăn mòn của các chất thải là độ pH. Tuy nhiên thông số của tính ăn mòn của chất thải còn phải dựa vào tốc độ ăn mòn của thép để có thể xác định chất thải đó có nguy hại thật sự hay không. Một chất thải được coi là chất thải nguy hại có tính ăn mòn khi mẫu đại diện của chúng thể hiện những tính chất sau:

 • Chất thải lỏng có độ pH nhỏ hơn hoặc bằng 2 và lớn hơn hoặc bằng 12.5.
 • Chất thải lỏng có tốc độ ăn mòn kim loại thép lớn hơn 6.35 mm (tương đương 0.25 inch) trong một năm ở nhiệt độ thí nghiệm là 55 độ C (tương đương 130 độ F).

Ví dụ, những chất sau đây được xem là độc hại: nước thoát từ các hầm mỏ có độ pH từ -3.6 – 1.0; axit trong ắc quy chì có độ pH <1.0; chất tẩy và thuốc giặt quần áo đều có độ pH từ 12.5 trở lên. Như vậy những vật chúng ta thường dùng cũng có thể thải ra chất thải nguy hại.

Phân loại dựa trên tính phản ứng

Chất thải được coi là nguy hại thật sự khi luôn có tính phản ứng. Những mẫu đại diện của chất thải thể hiện tính chất bất kỳ trong những tính chất sau:

 • Không có tính ổn định, dễ thay đổi một cách mãnh liệt mà không gây ra hiện tượng nổ hoặc phân hủy (phân ly) khi nổ; hoặc là phản ứng ở nhiệt độ và áp suất chuẩn.
 • Chất thải chứa cyanide hoặc sulfide ở điều kiện độ pH giữa 2.0 và 11.5 có thể tạo ra khí độc, tạo hơi hoặc tạo khói với mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người và môi trường.
 • Chất thải có thể nổ hoặc phản ứng gây nổ nếu tiếp xúc với nguồn kích nổ mạnh, được gia nhiệt trong các thùng kín.
 • Có phản ứng mãnh liệt với nguồn nước.
 • Bị biến dạng khi trộn với nước và có khả năng gây nổ.
 • Khi trộn với nước chất thải sinh ra khí độc, dễ bay hơi hoặc sinh ra khói với mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người và môi trường.
 • Là chất nổ bị pháp luật cấm.

Phân loại dựa trên đặc tính độc

Ngoài biện pháp sử dụng bảng dưới liệt kê danh sách các chất độc hại được ban hành kèm theo luật định, để xác định các đặc tính độc hại của chất thải còn sử dụng các phương pháp xác định đặc tính độc hại bằng phương thức rò rỉ. So sánh chất thải với bảng quy định (gồm 25 chất hữu cơ, 6 loại thuốc trừ sâu, 8 kim loại), nếu có nồng độ lớn hơn giá trị có trong bảng thì có thể kết luận rằng chất thải đó là chất thải nguy hại.

Phân loại dựa theo luật định

Để xác định chất thải có phải là chất thải nguy hại hay không, ngoài các cách phân nhóm chất thải như trên, còn có thể dựa vào quy định trong quy chế được ban hành theo quyết định số 155/1999/QĐ-TTg. Ngoài ra cách phân loại đã trình bày ở trên còn liệt kê các chất thải nguy hại đặc trưng theo phân nhóm khác nhau U, K, P, F. Việc phân loại sẽ tiến hành theo quy trình sau:

 • Kiểm tra trong các danh mục chất thải nguy hại F, K, U và P (phụ lục A,B,C).
 • Nếu thuộc 1 nhóm trong danh sách này thì đó chính là chất thải nguy hại.
 • Nếu không thuộc danh mục này, chất thải sẽ được đưa đi kiểm tra để xem có thuộc một trong bốn đặc tính nguy hại không. Nếu thuộc 1 trong 4 thuộc tính thì đó là chất thải nguy hại. Còn ngược lại không thuộc 4 thuộc tính thì không phải chất thải nguy hại.

III.Quy trình thu gom chất thải nguy hại

Quy trình thu gom chất thải nguy hại

Quy trình thu gom chất thải nguy hại
Quy trình thu gom chất thải nguy hại

Thuyết minh quy trình

 • Sau khi khách hàng có yều cầu thu gom, vận chuyển chất thải Hòa Bình Xanh sẽ đến địa điểm của Chủ nguồn thải để nhận chất thải. Tại đây, nhân viên Hòa Bình Xanh kiểm tra hiện trạng đóng gói, dán nhãn và lưu chứa chất thải theo quy định về quản lý CTNH.
 • Tiến hành kiểm tra, phân loại, xác định khối lượng, cung cấp chứng từ thu gom CTNH cho Doanh nghiệp
 • Các loại chất thải rắn (như giẻ lau, bao tay dính dầu nhớt, hóa chất, dung môi, bao bì dính hóa chất các loại, chất thải dạng bột, rìa bo, bo mạch điện tử thải,…) sẽ được chứa trong bao PE, bao vải hoặc thùng chứa.
 • Các loại dầu nhớt, dung môi, hóa chất sẽ được chứa trong thùng chứa bằng  nhựa hoặc sắt.
 • Các loại nước thải, bùn thải lỏng được chứa trong bể chứa và vận chuyển bằng xe bồn
 • Sau khi bốc dỡ, sắp xếp vào phương tiện vận chuyển nhân viên sẽ tiến hành kiễm tra lại để bảo đảm việc sắp xếp chất thải trên phương tiện đúng quy định về an toàn trước khi cho xe vận chuyển chất thải về Nhà máy xử lý.
Xe chuyên chở CTNH trong quy trình thu gom xử lí chất thải nguy hại
Xe chuyên chở CTNH trong quy trình thu gom xử lí chất thải nguy hại

IV. Một số công nghệ xử lý chất thải nguy hại

IV.1 Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp đốt

Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp đốt
 Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp đốt

Thuyết minh quy trình công nghệ

 • Các loại chất thải cần đốt sẽ được đưa vào từng mẽ
 • Tại buồng đốt sơ cấp nhiên liệu được phun vào qua các béc đốt để đốt chất thải. Duy trì nhiệt độ trong lò đốt khoảng 550 – 650oC
 • Khí sinh ra ở buồng đốt sơ cấp sẽ dẫn qua lò đốt thứ cấp nhiệt độ ( 1000 -1200oC) nhằm đốt các thành phần còn lại trong khí thải.
 • Khí sinh ra từ quá trình đốt sẽ được dẫn qua thiết bị trao đổi nhiệt làm giảm nhiệt độ dòng khí xuống khoảng 300oC để tránh sự hình thành các chất Dioxin/Furan
 • Dòng khí sau khi hạ nhiệt sẽ được dẫn qua thấp hấp thụ (dd hấp thụ NaOH) các thành phần khí acid như: HCl, HF, COX, SOx, NOx, bụi … sẽ được loại bỏ ra khỏi khí thải trước khi xả thải ra môi trường qua ống khói.
 • Dung dịch hấp thụ sẽ được tuần hoàn và bổ sung nhằm đảm bảo đúng nồng độ để xử lý.
 • Cặn tro sinh ra từ quá trình đốt sẽ được tiến hành hóa rắn trước khi chôn lấp an toàn.

V. Các bước thu gom xử lý chất thải nguy hại với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Quy trình làm việc với công ty
Quy trình làm việc với công ty

Mọi thắc mắc Quý doanh nghiệp vui lòng gửi email hoặc gọi trực tiếp tới HÒA BÌNH XANH

Chúng tôi luôn cam kết đem lại sản phẩm dịch vụ môi trường tốt nhất cho Quý doanh nghiệp!

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

CÓ thể bạn quan tâm!

Nhận xét bài viết!