Phương pháp làm thí nghiệm Jartest mới nhất

Phương pháp làm thí nghiệm Jartest mới nhất

PHƯƠNG PHÁP LÀM THÍ NGHIỆM JARTEST

Trong và ngoài nước có nhiều công nghệ để xử lý nước thải, một trong những mô hình có lợi ích tốt trong việc xử lý nước công nghiệp là thí nghiệm Jartest, có nhiều khả năng như khử độ đục, độ màu của nước cấp, khử độ đục, độ màu, COD, BOD5, SS của nhiều loại nước thải. Nên việc nghiên cứu, áp dụng thí nghiệm Jartest để xử lý nước thải là rất cần thiết.

I.Mục đích của phương pháp thí nghiệm Jartest

– Xác định pH tối ưu cho keo tụ tạo bông

– Xác định nồng độ phèn tối ưu cho keo tụ tạo bông

– Xác định tốc độ khuấy tối ưu

– Xác định thời gian lắng tối ưu

Mục đích phương pháp thí nghiệm Jartest
Mục đích phương pháp thí nghiệm Jartest

Mục đích cuối cùng là người sử dụng có thể so sánh, lựa chọn hóa chất, liều lượng, tốc độ khấy tối ưu, xác định các thông số cần thiết cho quá trình xử lý, giúp cho các công đoạn xử lý nước thải của nhà máy được dễ dàng và hiệu quả hơn. Từ đó, chọn loại hóa chất phù hợp và các thiết bị đi kèm cho quá trình keo tụ – tạo bông của hệ thống xử lý.

II. Cơ sở lý thuyết của thí nghiệm Jartest

Trong kỹ thuật xử lý nước thải, các hạt cặn trong nước có nguồn gốc và kích thước khác nhau. Dùng biện pháp xử lý cơ học như lắng lọc có thể loại bỏ được các cặn có kích thước lớn hơn 10-4mm, còn các hạt có kích thước nhỏ hơn 10-4mm không thể tự lắng được mà luôn tồn tại ở trạng thái lơ lửng.

Phương pháp xử lý dựa trên quá trình keo tụ và tạo bông là biện pháp xử lý hiệu quả các hạt cặn lơ lửng trên.

Cơ sở lý thuyết của thí nghiệm Jartest
Cơ sở lý thuyết của thí nghiệm Jartest

Xử lý bằng phương pháp keo tụ là cho vào trong nước một loại hóa chất gọi là chất keo tụ có thể đủ làm cho các hạt rất nhỏ biến thành những hạt lớn lắng xuống. Thông thường quá trình keo tụ tạo bông xảy ra qua 2 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Bản thân chất keo tụ phát sinh thủy phân, quá trình hình thành dung dịch keo và ngưng tụ.
 • Giai đoạn 2: Trung hòa hấp phụ lọc các tạp chất trong nước:

Kết quả của các quá trình trên là hình thành các hạt lớn lắng xuống.

Để thực hiện quá trình keo tụ, người ta cho vào nước các chất keo tụ thích hợp như: Phèn nhôm Al2(SO4)3, phèn sắt loại FeSO4 hoặc loại FeCl3 hoặc phèn PAC. Các loại phèn này được đưa vào nước dưới dạng dung dịch hòa tan.

Khi cho phèn nhôm vào nước, chúng phân ly thành các ion Al3+, sau đó các ion này bị thủy phân thành Al(OH)3:

Al3+ + 3 H2O → Al(OH)3 + 3 H+

Trong phản ứng thủy phân trên đây, ngoài Al(OH)3 là nhân tố quyết định đến hiệu quả keo tụ được tạo thành, còn giải phóng ra các ion H+.

Các ion H+ này sẽ được khử bằng độ kiềm tự nhiên của nước (được đánh giá bằng HCO3). Trường hợp độ kiềm tự nhiên của nước thấp, không đủ để trung hòa ion H+ thì cần phải kiềm hóa nước.

Chất dùng để kiềm hóa thông dụng nhất là vôi (CaO). Một số trường hợp khác có thể dùng xôđa (Na2CO3) hoặc xút (NaOH).

III. Tại sao phải thực hiện thí nghiệm Jartest trong xử lý nước

Tại sao phải thực hiện thí nghiệm Jartest trong xử lý nước
Tại sao phải thực hiện thí nghiệm Jartest trong xử lý nước

Phương pháp keo tụ – tạo bông là phương pháp phổ biến dùng trong xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt (ao, hồ, sông, suối,…), đến nước thải công nghiệp (cao su, dệt nhuộm, thực phẩm, thủy sản,…).

Thông thường, mỗi loại nước thải sẽ có những đặc điểm hóa lý khác nhau. Do đó, không có một công thức chung nào để xác định lượng hóa chất sử dụng (hay còn gọi là phèn) và chỉ số pH phản ứng tối ưu.

Thí nghiệm Jartest là phép thử quan trọng trong xử lý nước thải nhằm tìm ra thông số tối ưu để thực hiện keo tụ tạo bông giảm chất ô nhiễm tăng hiệu quả xử lý.

–Sau khi thực hiện thí nghiệm Jartest thì chúng ta có thể so sánh, lựa chọn hóa chất, liều lượng và tốc độ khuấy tối ưu nhất giúp cho các công đoạn xử lý nước thải sau đó của nhà máy được tốt và hiệu quả hơn.

– Kiểm nghiệm với quy mô phòng thí nghiệm. Sau đó, áp dụng phép thí nghiệm Jartest trong hệ thống xử lý của nhà máy giúp tiết kiệm chi phí, hóa chất, thời gian, công sức mà lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thải trong quá trình kiểm tra.

Vì thể, khi cần sử dụng phương pháp keo tụ – tạo bông, bắt buộc chúng ta phải làm thí nghiệm – gọi là thí nghiệm Jartest.

IV. Tiến hành thí nghiệm

IV.1 Tốc độ khuấy tối ưu

Lấy 4 cốc thể tích 1 lít, mỗi cốc cho 500 ml nước thải có các thông số pH, COD, độ màu theo thang Pt- Co như nhau; thêm vào mỗi cốc một lượng PAC và anion bằng nhau.

Đưa lên mô hình Jartest khuấy với tốc độ và thời gian khác nhau. Để lắng cặn 30 phút, lấy dung dịch xác định các thông số: độ màu (theo thang Pt- Co), COD (theo phương pháp Bicromat), độ đục và SS bằng thiết bị đo.

Dựa vào kết quả phân tích xác định được tốc độ khuấy tối ưu của thí nghiệm đối với loại nước thải cần xử lý

IV.2 Xác định giá trị pH tối ưu

Cho 500ml mẫu nước cần thí nghiệm vào các cốc thuỷ tinh.

– Cho cùng một liều lượng phèn (lượng phèn này được xác định dựa vào thí nghiệm test nhanh trước) vào các cốc.Thí nghiệm được tiến hành với giá trị pH biến thiên

– Phân chia cách khoảng pH và dùng NaOH hay H2SO4 để chỉnh pH tới các giá trị mong muốn. Giá trị pH mong muốn sẽ được điều chỉnh bằng cách cho NaOH 6N để nâng pH hoặc H2SO4 1N để hạ pH. Tiến hành khuấy trộn nhanh theo tốc độ lắng tối ưu đã được xác định trước đó, sau đó lắng với thời gian lắng 20 phút.

-Giá trị pH tối ưu được xem xét từ khả năng xử lý COD. Sau khi thí nghiệm thu mẫu phân tích COD, lấy mẫu nước trong đo độ đục, so sánh hiệu suất loại bỏ COD và độ đục của mỗi cốc để xác định được cốc có giá trị pH tốt nhất → pH tối ưu. 

IV.3 Xác định liều lượng phèn tối ưu

Lấy 500ml mẫu nước vào các cốc.

– Cho vào các cốc một lượng phèn khác nhau với độ lệch về lượng cách đều nhau.

– Giá trị pH là không đổi giống nhau với mỗi cốc. Dùng NaOH và được điều chỉnh bằng dung dịch H2S04  chỉnh pH về giá trị pH tối ưu xác định từ thí nghiệm pH tối ưu.

Tiến hành khuấy trộn nhanh theo tốc độ lắng tối ưu đã được xác định trước đó.

Sau đó lắng với thời gian lắng 20 phút, lấy dung dịch xác định các thông số: độ màu, COD (theo phương pháp Bicromat), độ đục và SS bằng thiết bị đo nhằm xác định hàm lượng phèn tối ưu.

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI MỚI NHẤT – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ứng dụng phương pháp thí nghiệm Jartest? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Xem thêm <<<<<<<<  XỬ LÝ AMMONIUM TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP ANAMMOX

Xem thêm <<<<<<<< CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ AMONI TRONG NƯỚC THẢI

Xem thêm <<<<<<<< QUÁ TRÌNH NITRAT HÓA XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỨA AMONI

Xem thêm <<<<<<< PHƯƠNG PHÁP OXY HÓA BẬC CAO PEROXONE

Xem thêm <<<<<<< Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton – Oxy hóa bậc cao

Xem thêm <<<<<<< Tổng quan về quá trình oxy hóa bậc cao

Nhận xét bài viết!