So sánh tiêu chuẩn nước thải cột A và cột B

SO SÁNH TIÊU CHUẨN NƯỚC THẢI CỘT A VÀ CỘT B

Theo quy định của pháp luật các cơ sở sản xuất phải tuân theo quy chuẩn để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải có quy định về giá trị nồng độ của các thông số ô nhiễm trong nước thải cột A và cột B. Vậy thế nào là tiêu chuẩn nước thải cột A và cột B? Khi nào áp dụng chuẩn cột A và khi nào áp dụng chuẩn cột B? Hãy cũng Hòa Bình Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Cơ sở phân loại chất lượng nước xả thải

Nước thải sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn cột A và cột B sau khi được kiểm tra, phân tích chất lượng nước để xác định các thành phần chính. Trong đó:

  • Tiêu chuẩn cột A với giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải (pH, BOD5, COD, TN, TP, …) thấp hơn cột B. Phần nước này cũng được sử dụng cho mục đích sinh hoạt bằng việc loại bỏ chất ô nhiễm và mầm bệnh.
  • Tiêu chuẩn nước thải cột B là chỉ số ở mức tối đa với chất gây ô nhiễm trong nước thải không được dùng cho mục đích sinh hoạt.

Với tiêu chuẩn cột A và cột B sẽ tạo điều kiện để kiểm soát và quản lý các hoạt động vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nếu như nguồn thải vẫn không đạt được quy chuẩn cho phép đòi hỏi phải cải tạo hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện hơn.

2. Khi nào áp dụng tiêu chuẩn nước thải cột A và tiêu chuẩn nước thải cột B?

Dựa vào nguồn tiếp nhận xả thải nước thải sau xử lý được phân thành cột A và cột B:

  • Tiêu chuẩn nước thải cột A được áp dụng khi nước thải sau xử lý xả thải vào nguồn tiếp nhận được sử dụng để cấp nước sinh hoạt.
  • Tiêu chuẩn nước thải cột B được áp dụng khi nước thải sau xử lý xả thải vào nguồn tiếp nhận không sử dụng để cấp nước sinh hoạt.
    Tiêu chuẩn chất lượng nước thải sau xử lý
    Tiêu chuẩn chất lượng nước thải sau xử lý

Bảng 1: Giá trị các thông số ô nhiễm làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép trong nước thải sinh hoạt

STT

Thông số

Đơn vị Giá trị C
A B
1 pH 5 – 9 5 – 9
2 BOD5 (200C) mg/L 30 50
3 Tổng chất rắn lo lửng (TSS) mg/L 50 100
4 Tổng chất rắn hòa tan mg/L 500 1000
5 Sunfua (tính theo H2S) mg/L 1.0 4.0
6 Amoni (tính theo N) mg/L 5 10
7 Nitrat (NO3) (tính theo N) mg/L 30 50
8 Dầu mỡ động, thực vật mg/L 10 20
9 Tổng các chất hoạt động bề mặt mg/L 5 10
10 Phosphat (PO43-) (tính theo P) mg/L 6 10
11 Tổng Coliforms MPN/100ml 3000 5000

 

Bảng 2: Giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp

STT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 Nhiệt độ 0C 40 40
2 pH 6 – 9 5.5 – 9
3 BOD5 (200C) mg/L 30 50
4 COD mg/L 75 150
5 Tổng chất rắn lo lửng (TSS) mg/L 50 100
6 Amoni (tính theo N) mg/L 5 10
7 Tổng Nito mg/L 20 40
8 Tổng Phospho mg/L 4 6
9 Tổng Coliforms MPN/100ml 3000 5000

 

Như vậy tùy vào nguồn tiếp nhận xả thải mà chất lượng nước thải đầu ra được quy định áp dụng cột A hay cột B. Do đó, quý doanh nghiệp cần xác định chính xác nguồn tiếp nhận xả thải cho dự án của mình để sử dụng công nghệ xử lý phù hợp, đảm bảo tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn nước thải cột A và tiêu chuẩn nước thải cột B mà Hòa Bình Xanh cập nhật cho quý doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn đơn vị xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!