QUY TRÌNH THI CÔNG MÀNG CHỐNG THẤM HDPE TỐT NHẤT

QUY TRÌNH THI CÔNG MÀNG CHỐNG THẤM HDPE TỐT NHẤT 

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE là nhân tố chủ chốt, quyết định chất lượng và độ bền của công trình sử dụng màng chống thấm HDPE. Nếu đội ngũ thi công không đảm bảo thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn thi công thì những phát sinh khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của công trình.

Vì vậy, cần phải thực hiện đầy đủ các quy trình thi công màng chống thấm để đảm bảo cho màng chống thấm được sử dụng tối ưu nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh cung cấp phương pháp thi công màng chống thấm tốt nhất 2021.

I. Quy trình thi công màng chống thấm HDPE

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE đối với từng công trình cụ thể được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng, được thực hiện theo các bước sau đây:

I.1 Chuẩn bị bề mặt thi công

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE
Quy trình thi công màng chống thấm HDPE

Tùy theo điểm riêng của địa điểm thi công yêu cầu về mặt bằng của mỗi một dự án khác nhau , nhưng về cơ bản, mặt bằng công trình chuẩn bị thi công lót màng chống thấm HDPE cần đảm bảo các yêu cầu như sau:

 • Loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt: Mặt bằng sạch sẽ, phẳng, nền không chứa các vật sắc nhọn, các tác nhân khiến màng HDPE bị thủng, rách.
 • Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.
 • Khu vực đất không đọng vũng nước, nền đất phải đầm chắc. 
 • Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.
 • Nền đất không được quá yếu, dễ lún sụp gây rách mối hàn.
 • Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.
 • Đối với các cổ ống nước, dùng gioăng chương nở quấn xung quanh các cổ ống nhằm bảo vệ cổ ống đồng thời ngăn chặn nước rò rỉ xung quanh

Trong trường hợp thi công tại khu vực có nhiều sỏi sản vỏ hầu hà, đá dăm hoặc những nơi chịu tác động như đá lăn, sóng gió, va chạm của vật nổi có nguy cơ làm thủng, hư hại màng chống thấm HDPE, thì cần phải thiết kế lớp bảo vệ để tránh những tác động này. Những quy trình chuẩn bị bề mặt thi công rất quan trọng trong quá trình thi công.

I.2 Thi công rãnh neo màng chống thấm HDPE

Trước khi trải màng HDPE, một công việc quan trọng mà đội thi công cần làm trước là đào rảnh neo để chôn mép màng. Độ sâu và chiều rộng của rãnh neo cần được thi công theo thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật.

 Mép của màng chống thấm HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những rách. Sau đó đội thi công đổ đất lên rãnh neo theo quy cách bản vẽ. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng màng.

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE - Rãnh neo màng
Quy trình thi công màng chống thấm HDPE – Rãnh neo màng

I.3 Thực hiện trải màng chống thấm HDPE

Tùy từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn trình tự lắp đặt sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo các nguyên tắc cơ bản dưới đây:

 • Các trải tấm màng chống thấm theo chiều dọc:
 1. Tấm màng ngang đầu tiên được trải bắt đầu từ rãnh neo mái bên này và kết thúc tại rãnh neo bên mái đối diện.
 2. Vị trí của tấm đầu tiên đặt cách chân khay của chiều rộng hồ ít nhất 1.5m.
 3. Hướng trải màng xuôi theo hướng gió.
 4. Mép tấm trải sau chồng lên méo tấm vải trước từ 10 cm đến 15 cm.
 5. Tấm màng ngang cuối cùng phải trải cách chân khay đối diện ít nhất 1.5m.
Qui trình thi công chống thấm HDPE - Trải màng
Qui trình thi công chống thấm HDPE – Trải màng

Công tác trải thảm được thực hiện bởi các công nhân và được giám sát kỹ càng. Tránh làm rách, thủng màng HDPE, đặc biệt là với những loại màng có độ dày thấp dưới 0,5mm.

Kết thúc công đoạn trải màng chống thấm thì chuyển sang công đoạn hàn. Trong thực tế thì thường tiến hành song song cả hai việc, vừa trải vừa tiến hành hàn.

I.4 Thực hiện hàn màng chống thấm HDPE

Sau khi đã trải màng chống thấm, đội thi công sẽ tiến hành hàn để liên kết các tấm màng vào nhau bằng phương pháp nhiệt.

Thông thường các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc dẫn đến lật máy.

Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dài quá 1,5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm HDPE và được cắt theo góc 45 độ.

I.5 Công tác kiểm tra mối hàn màng chống thấm HDPE

Sau khi đã thi công màng chống thấm HDPE xong thì đơn vị giám sát hoặc nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ kiểm tra lại lần cuối để xác định các mối hàn đã đảm bảo chất lượng chưa. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

II. Những phương pháp hàn màng chống thấm HDPE

II.1 Phương pháp thi công dùng máy hàn nhiệt

Phương pháp hàn nhiệt màng chống thấm HDPE
Phương pháp hàn nhiệt màng chống thấm HDPE

Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm liền kề với nhau dữa tấm này với tấm khác; ít khi sử dụng để hàn các chi tiết bé, góc nhỏ.

Thiết bị được sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí.

Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động, được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn và người thi công.

Trải màng chống thấm, dùng máy hàn nhiệt hàn kép màng chống thấm cho nóng chảy ra và dính lại với nhau, mối hàn kép rất chắc chắn. Biên độ chồng mí giữa mỗi lần tiếp giáp là 50-100 mm.

Sau khi thi công xong, tiến hành trát 01 lớp bêtông dầy từ 3 đến 4cm lên toàn bộ bề mặt thi công nhằm bảo vệ bề mặt màng chống thấm, tăng hiệu quả và kéo dài thời gian bền vững của công trình.

II.2 Phương pháp hàn đùn

         Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong công đoạn sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt, ví dụ như góc bé, miệng ống thoát nước…. Phương  pháp này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nhiệt. Thiết bị hàn đùn cần được trang bị bộ phận hiển thị nhiệt độ để kiểm soát nhiệt.

II. Nhận báo giá màng chống thấm mới nhất khu vực cả nước :

Hãy nhấc điện thoại và gọi ngay vào Hotline 028.3882.2267 để nhận được báo giá màng chống thấm mới nhất và Quy trình thi công màng chống thấm HDPE mới nhất,  tư vấn miễn phí về những thắc mắc về màng chống thấm phù hợp cho quý khách.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi liên doanh với công ty Thái Lan, hiện nay chúng nhập khẩu trực tiếp màng chống thấm HDPE, LLDPE phân phối với giá đại lý từ Thái Lan.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp màng chống thấm HDPE với giá rẻ nhất, uy tín chất lượng, mua với số lượng lớn sẽ có chiết khấu, giảm giá đặc biệt.

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt, bấc thấm, màng phủ cho các công trình xây dựng.

Nhận tư vấn thiết kế, thi công, cải tạo các công trình liên quan có dùng màng chống thấm HDPE như: Hầm Biogas, hồ xử lý nước thải, ruộng muối, các công trình xây dựng …

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần sử dụng HDPE, xin cho chúng tôi biết thông tin sản phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm và báo giá sản phẩm một cách tốt nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!