Ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke – đâu là giải pháp?

Ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke – đâu là giải pháp? 

Nhu cầu giải trí của người dân ngày càng đa dạng và phong phú, đặc biệt, việc giải trí bằng hình thức hát karaoke tại nhà hay trên đường phố ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người hát karaoke gây tiếng ồn quá lớn, thậm chí hát vào lúc nửa đêm đã gây bức xúc cho những hộ dân xung quanh và làm mất trật tự khu dân cư. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây bất hòa mà còn dẫn đến những vụ án đau lòng.

Ngày nay, vấn đề nhạc sống, karaoke di động không còn đơn thuần là hoạt động vui chơi, giải trí mà nó thật sự trở thành nỗi lo lắng, bức xúc của người dân. Bởi hát nhạc sống hay karaoke di động đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bình thường của người dân, nhất là gia đình có người gia, bệnh tật, con nhỏ, các em học sinh trong độ tuổi đi học … Việc hát nhạc sống hay nhạc “kẹo kéo” đã gây ra tiếng ồn, hoạt động quá giờ, người dân bức xúc, chính quyền không đủ điều kiện, phương tiện xử phạt, người dân giờ biết phải làm sao?

Vậy làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây. Phần lớn ý kiến cho rằng, phải kiên quyết dẹp bỏ tình trạng này và để làm được điều đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, mọi nhà, mọi người chứ không chỉ làm theo phong trào rồi đâu lại vào đó.

Ngành chức năng đã có văn bản chấn chỉnh vấn đề hát nhạc sống như thế nào là phù hợp. Thế nhưng tình hình nhạc sống hoạt động quá giờ, tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân nhưng ngành chức năng rất khó xử lý hoặc xử lý chưa triệt để, chủ yếu chỉ đến nhắc nhở, các chế tài khác khó thực hiện vì không đủ điều kiện và phương tiện. Các ban, ngành ở địa phương cũng  thường xuyên tuyên truyền thông qua họ tổ NDTQ, các cuộc họp của các hội, đoàn thể để người dân ý thức hơn. Ở một số địa, họ hát bất kể buổi trưa, buổi tối, bất kể giờ nào…, Nhiều người muốn tìn sự yên tĩnh để nghỉ ngơi, các em học sinh học bài cũng không được…

I. Tại sao cần phải xử lý âm học cho phòng hát karaoke?

Xử lý âm học nhằm vào các mục đích sau:

 • Đâu tiên, như đã nói ở trên, hàng xóm thực sự cảm ơn bạn rất nhiều nếu bạn cách âm phòng karaoke và giữ cho căn phòng của bạn phát ra âm thanh nhỏ nhất, không ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời, âm thanh ồn ào của tiếng xe cộ, tiếng nói chuyện cũng khó lọt vào bên trong phòng được.
 • Thứ hai, căn phòng của bạn có thể bị nhiễu tín hiệu bởi sóng đứng làm cho âm thanh không mượt mà khi di chuyển đến tai người nghe.
 • Thức ba, tránh các hiện tượng gây tiếng vang lớn, giảm được thời gian dội âm trở lại để tránh gây ù tai, khó chịu cho người nghe.
 • Cuối cùng, mục đích của tiêu âm và tán âm cũng cũng chỉ là tìm cách làm sao đó âm thanh căn phòng không nhiễm tạp âm, trong suốt, rõ ràng, thỏa mãn được người nghe, giảm hẳn các nhược điểm của âm thanh trong phòng kín như ồn, ù, rít, vang hoặc dội âm.

Hiện tương dội âm và tiêu âm là gì?

 • Tiêu âm chính là khả năng loại bỏ bớt năng lượng khỏi sóng truyền từ không khí qua một vật liệu có độ dày đặc biệt đáng kể. Một phần năng lượng của sóng âm được hấp thụ và sau đó chuyển thành nhiệt năng, phần còn lại sẽ truyền ra ngoài. Mức năng lương được chuyển hóa thành nhiệt năng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào đặc tính hấp thụ âm thanh vủa vật liệu. Vật liệu thường dùng chất cho tiêu âm chính là Polyme hoặc xốp…

Hiện tượng dội âm

 • Dội âm là hiện tượng âm thanh tồn tại liên tục sau khi nó đã dừng lại do phản xạ nhiều lần từ các bề mặt như đồ đạc, phòng kín, không khí. Hiện tượng này phân rã dần dần cho đến khi nó được hấp thụ bởi các bề mặt bao quanh không gian.
 • Nhược điểm của dội âm chính là mất khá nhiều thời gian để âm thanh chết đi nếu không có các bề mặt hấp thụ  như tường, mái nhà, sàn nhà chứ vật thể cách âm. Trường hợp các bề mặt trong không gian kín như phòng karaoke được phủ bằng vật liệu hấp thụ âm thanh thì âm thanh phản xạ ngược lại sẽ bị phân rã nhanh và lúc này người nghe hầu như chỉ nhận được âm thanh gốc. Một số vật liệu ngăn cản hiện tượng dội âm khá tốt như sợi thủy tinh, Rickwool, xốp các loại. Khi sóng âm xuyên qua các vật liệu trên, năng lượng âm thanh được chuyển thành nhiệt năng nhờ ma sát và suy hao hẳn.

II. Những bước xử lý âm học trong phòng hát  tránh gây ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke tại nhà

Cấu tạo lớp cách âm phòng karaoke
Cấu tạo lớp cách âm phòng karaoke

1. Che phủ các bề mặt nhẵn trong phòng hát karaoke

Hiện tượng dội âm xảy ra thường xuyên là vì các bề mặt trong căn phòng karaoke không được che phủ. Khi âm thanh phát ra từ loa nó sẽ dội ngược lại với âm thanh tương tự từ đó gây nên hiện tượng vang, ù, ảnh hưởng đến thính giác người nghe về lâu về dài.

Giải pháp xử lý âm học phòng karaoke với các bức tường nhẵn này chính là dùng một vật gì đó chắn ngang giữa bức tường để làm cho nó không còn là một mặt phẳng nhẵn nhụi nữa. Đó có thể là kệ sách, là một cây xanh cao to, là rèm cửa hay các tác phẩm nghệ thuật, nó giúp làm dịu âm vang trong phòng đáng kể. Hoặc bạn có thể làm một bức tường thạch cao 2 lớp, ở giữa 2 lớp để các tấm xốp, Rockwool hoặc sợ thủy tinh để chuyển hóa năng lượng âm thanh thành nhiệt năng như đã nói ở phía trên. Rẻ và nhanh hơn nữa là có thể tự làm, bạn mua những tấm xốp hình mút trứng, tấm tiêu âm được thiết kế từ gỗ để lấp đầy bề mặt đó đi.

2. Xử lý âm dội từ sàn và tường, trần

Bản chất tường, trần đều là một mặt phẳng. Và trong phòng karaoke theo thói quen thông thường, chúng ta hay đặt loa ở ngay dưới sàn nhà hoặc trên một chiếc bàn cũng là mặt phẳng nhẵn nhụi luôn. Một số nhà có treo loa 2 bên tường (lúc này cũng bị hưởng phản xạ âm thanh từ 2 bức tường này).

Vấn như cũ, tình trạng phản xạ âm thanh ngược lại từ các mặt phẳng này là âm thanh đi theo nhiều đường chéo khác nhau, gây nên hiện tượng méo âm, chúng khác xa những âm thanh đi thẳng. Âm thanh đi thẳng sẽ nhanh hơn âm thanh đi méo. Sự lệch pha này làm cả 2 âm thanh khi gặp nhau sẽ nhau sẽ tạo nên tạp âm. Khiến âm thanh gốc phát ra từ loa không còn chân thực, chi tiết nữa.

Để xử lý âm dội từ sàn chúng ta có mua các loại thảm trải sàn có chức năng cách âm và để loa lên hẳn những tấm thảm này, tốt nhất là thảm len có độ dày từ 50cm trở lên hoặc thảm có chẩ liệu từ mút gai có mật độ dày đặc tiêu âm cũng khá tốt. Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể ốp gỗ cho sàn luôn.

Đối với trần nhà, mọi người vẫn hay dùng thạch cao để khắc phục nhược điểm dội âm hoặc dùng những tấm mút có vô số hình dạng sau đó thiết kế sao cho bảo đảm thẩm mỹ. Phần trần để xử lý âm học chắc chắn bận cần phải nhờ đến đội thi công và yêu cầu thực hiện theo những góp ý của mình. Giữa 2 bức tường thì lại dễ khắc phục hiện tượng phản xạ âm thanh hơn bằng một mẹo nhỏ là dùng những vật tiêu âm như tấm tiêu âm treo tường nghệ thuật hoặc tấm tiêu âm Remak Acoustic Sonic đặt giữa người nghe với loa. Vật liệu tiêu âm này có bán rất nhiều trên thị trường nếu bạn muốn tự thực hiện có thể tham khảo và tìm mua.

3. Xử lý hiện tượng tiếng bass dày, nặng

Rất khó để có tiếng bass hay vì nó còn phụ thuộc nhiều vào những thiết bị đi kèm ví dụ như amply hoặc loa, diện tích phòng, vị trí ngồi hoặc hướng đặt loa sai, phòng karaoke chưa xử lý âm học. Định nghĩa về một tiếng bass hay phải đạt được độ căng, không gặp tình trạng kéo đuôi, nhanh, cam kết được sự rõ ràng, rành mạch.

Tiếng bass trong phòng sẽ dày, nặng và rền dai nhiều hơn hẳn nếu gặp phải các tầm số 63Hz, 80Hz, 100Hz hoặc 125Hz, nó thường trội lên từ 9-15dB hoặc giảm hẳn 6-9dB. Cách xử lý hiện tượng bass dày nặng không phải là lật dật đi đổi loa mới hoặc dây dẫn mà là điều chỉnh lại vị trí ngồi. Xem chỗ nào “thượng tọa” mang lại tiếng bass hay nhất.

Có nhiều bạn trong một group thảo luận về chủ đề âm thanh còn hướng dẫn là dùng các vật liệu hút âm như cao su, mút trứng hình tam giác, bẫy bass này nọ nhưng những cách này thực sự không hiệu quả mà bạn biết sẽ gây thêm tình trạng gì không? Đó là tiếng bass sẽ tăng thêm mấy lần độ dày và càng nặng hơn nữa.

Cân nhắc tốt nhất cho việc xử lý hiện tượng bass dày và nặng chính là tìm hiểu xem bass của mình đang trội lên hay đang giảm đi, từ đó tìm cách khắc phục làm cho đáp tuyến của tần số gần với đáp tuyến của loa nhất có thể.

4. Sắp xếp vị trí các đồ vật nằm gần loa

Đồ vật nằm gần loa không nên để những loại có bề mặt phẳng nhẵn nhụi có thể gây nên hiện tượng dội âm, làm méo mó âm thanh khiến âm thanh rè, thiếu chi tiết, tường âm thanh không còn sâu nữa. Nhiều người thích đặt TV ở giữa 2 loa trước trái phải và loa trung tâm nhưng đâu nghĩ rằng màn hình TV cũng là một loại mặt phẳng gây hiện tượng nhiễu âm.

Tốt nhất từ đây bạn nên có một cách sắp xếp hợp lý hơn với chiếc TV này, đặt nó xa các loa một chút hoặc dùng tấm vải len có độ dày để phủ lên bề mặt TV khi chỉ nghe nhạc hoặc phủ lên các bề mặt loa để giảm hiện tượng phản xạ này nhằm tạo ra một loại âm thanh chất lượng nhất.

5. Đặt loa ở vị trí phù hợp

Thực ra với những người chưa từng chơi nhạc hoặc cũng không quen với hệ thống âm thanh loa vòm thì việc tìm vị trí đặt loa cho phù hợp là một thách thức. Rất khó cảm nhận nguyên nhân gây ra tiếng rú, rít, ồm hay rè âm hoặc tiếng bass dày và nặng là từ đâu đến. Với những bạn đọc đang cảm thấy thật khó giải quyết các vấn đề nhỏ khác thì hãy dùng các vật liệu cách âm có thể hấp thụ được tần số thấp như tấm thảm len, sofa mềm, cột chân voi. Các vật liệu này sẽ cân bằng với tần số cao hiện đang chiếm xu thế trong các phòng kín. Các giải pháp này sẽ giải quyết nhanh gọn các vấn đề trên, dù không triệt để lắm.

Các vị trí đặt loa tránh gây tiếng ồn
Các vị trí đặt loa tránh gây tiếng ồn

Đổi ngay phong thủy ngồi nghe vào cuối phòng nếu bạn thấy tiếng bass phòng kín karaoke này có vẻ thiếu thiếu, không đủ đô với mình. Và nếu phòng quá dư bass bạn hãy “né gấp” vị trí cuối phòng ra để tai cảm nhận được âm bass “đúng khẩu vị” hơn nhé.

Cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn

Để việc hát nhạc sống thật sự là nhu cầu vui chơi, giải trí nâng cao đời sống thần của người dân, để có nề nếp, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, hát như thế nào để không ảnh hưởng đến những người xung quanh, hát bài hát gì, không hát quá giờ, âm thanh vừa phải và cư xử có văn hóa khi bị nhắc nhở… Để không xảy ra những việc ngoài mong muốn.

Các địa phương ngành chức năng chỉ thực hiện nhắc nhở, tuyên truyền, vận động là chính, việc xử phạt rất khó vì không có phương tiện đo tiếng ồn, mặt khác khi thấy có đoàn kiểm tra đến thì họ đều chỉnh âm thanh nhỏ lại nên không có cơ sở xử lý.

Giải pháp

 • Thiết nghĩ, ngành chức năng cần hướng dẫn các địa phương đưa quy định về hát nhạc sống vào quy ước, quy định trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền trong ngày hội đoàn kết, sinh hoạt tổ NDTQ, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, xã, trạm truyền thanh ấp… Từ đó người dân hiểu và nâng cao nhân thức, tự giác thực hiện.
 • Ngành chức năng cần bắt buộc các chủ hộ kinh doanh nhạc sống, karaoke di động cam kết thực hiện đúng quy định về tiếng ồn, phải có trách nhiệm truyền, nhắc nhở người thuê nhạc sống thực hiện nghiêm quy định về âm thanh.
 • Ngành chức năng cần hỗ trợ các địa phương, lực lượng thực thi nhiệm vụ phương tiện đo tiếng ồn. Phải nghiêm khác khử xử lý khi có vi phạm về tiếng ồn, có hành vi chống đối lực lượng làm nhiễm vụ.
 • Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần gương mẫu trong thực hiện, tuyên truyền, vận động người thân có ý thức hơn trong sử dụng nhạc sống…

Vấn đề nhạc sống là loại hình giải trí phù hợp xu thế phát triểm của xã hội, không vì “lực bất tòng tâm” mà cấm hoại hình này chúng ta cần định hướng hoạt động này đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Vì vật công tác tuyên truyền của các ấp, các ngành phải luôn luôn quan tâm thực hiện ngành chức năng phải quyết liệt hơn nữa để không có những vụ việc đau lòng vì nhạc sống gây ra

III. Kết luận

Là chủ nhân của một căn phòng ca hát đẳng cấp và khá cầu kỳ trong thưởng thức âm thanh, luôn đòi hỏi cao sự sống động, chân thực của dàn loa mà bạn đã bỏ hàng chục, hàng trăm triệu để mua thì bắt buộc bạn phải xử lý âm học phòng karaoke.

Bạn có thể tự xử lý âm học cho căn phòng karaoke của mình nếu bạn có thời gian và căn phòng của bạn khá riêng biệt, không hề ảnh hưởng tới người khác. Nhưng nếu căn phòng karaoke đang tích hợp chung với các phòng khác hoặc đang chung vách hàng xóm, khâu xử lý âm học cần kỹ và phức tạp thì tốt nhất bạn nên thuê đội ngũ thi công cách âm ở ngoài.

Khi chọn đội ngũ thi công hãy cần nhắc về kinh nghiệm của họ, về vật liệu cách âm liệu có thẩm mỹ không và đã phù hợp với phong cách karaoke nhà mình chưa, chi phí thi công là bao nhiêu. Cuối cùng, đội ngũ thi công, lắp đặt cách âm phòng karaoke đã hiểu được quan điểm và ý tưởng mình muốn chưa. Thống nhất tất cả và giao cho họ hết, bạn chỉ chờ ngày nhận công trình hoàn thiện và thưởng thức các bữa tiệc âm nhạc đúng nghĩa nữa là được bạn nhé.

IV. Thông tin liên hệ

Bạn đang cảm thấy lo lắng vì chưa tìm được nhà thầu uy tín và chuyên nghiệp? Bạn đang cần xây dựng hệ thống xử lý? Đừng lo ngại, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất, áp dụng các công nghệ xử lý tiên tiến nhất hiện nay.

Qúy doanh nghiệp hãy liên hệ với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý khí thải lò hơi đốt trấu chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579  để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Công ty môi trường Hòa Bình Xanh
Công ty môi trường Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!