Sự khác nhau giữa xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hoá lý

Sự khác nhau giữa xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hoá lý

Nước thải là nước đã bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người, như nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, y tế, v.v. Nước thải chứa các chất hữu cơ, vô cơ, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm khác. Nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường, nước thải có thể gây hại cho sức khỏe con người, động vật và thực vật, cũng như làm suy giảm chất lượng nước nguồn.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải để đưa nước thải về mức an toàn cho môi trường. Có nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hoá lý. Hai phương pháp này có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là dựa vào hoạt động sống của các vi sinh vật có trong nước thải để phân hủy các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Sản phẩm của quá trình này là các hợp chất vô cơ đơn giản, như CO2, H2O, N2, SO42-, v.v. Mục đích của phương pháp này là giảm các chỉ số BOD (nhu cầu oxy hữu cơ) và COD (nhu cầu oxy hóa học) của nước thải.

Có hai loại xử lý nước thải sinh học chính là xử lý hiếu khí và kỵ khí. Xử lý hiếu khí là sử dụng các vi sinh vật có khả năng sống trong môi trường có oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. Xử lý kỵ khí là sử dụng các vi sinh vật có khả năng sống trong môi trường không có oxy để khử các chất hữu cơ. Một số ưu điểm của xử lý nước thải sinh học là:

 • Thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm thêm.
 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp.
 • Dễ dàng tự động hóa và kiểm soát.

Tuy nhiên, xử lý nước thải sinh học cũng có một số nhược điểm, như:

 • Tốn nhiều diện tích đất để xây dựng các bể xử lý.
 • Tạo ra lượng bùn thải cao, cần được xử lý tiếp.
 • Không xử lý được các chất vô cơ, kim loại nặng và các chất độc hại khác.
Dịch vụ xử lý nước thải - Công ty Hoà Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải – Công ty Hoà Bình Xanh

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý là sử dụng các tác nhân hóa học để thay đổi tính chất vật lý và hóa học của các chất ô nhiễm trong nước thải. Các tác nhân hóa học có thể là axit, bazơ, muối, oxy hóa, khử, v.v. Các phương pháp hoá lý thường được sử dụng là trung hòa, kết tủa, đông tụ, lọc, hoạt than, ozone, điện phân, v.v. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các chất vô cơ, kim loại nặng và các chất độc hại khác.

Một số ưu điểm của xử lý nước thải hoá lý là:

 • Xử lý được nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau.
 • Tốc độ xử lý nhanh và hiệu quả cao.
 • Tiết kiệm diện tích đất và không tạo ra mùi hôi.
Dịch vụ xử lý nước thải - Công ty Hoà Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải – Công ty Hoà Bình Xanh

Tuy nhiên, xử lý nước thải hoá lý cũng có một số nhược điểm, như:

 • Chi phí đầu tư và vận hành cao.
 • Cần có nhân viên chuyên môn và thiết bị hiện đại.
 • Tạo ra lượng bùn thải và nước thải phụ có chứa các chất hóa học cần được xử lý tiếp.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và hoá lý là hai phương pháp có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào tính chất và nguồn gốc của nước thải mà có thể áp dụng một hoặc kết hợp cả hai phương pháp để đạt hiệu quả xử lý cao nhất.

Dịch vụ xử lý nước thải - Công ty Hoà Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải – Công ty Hoà Bình Xanh

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín để xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh – chuyên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

 

Nhận xét bài viết!