6 bước thực hiện hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ

6 BƯỚC THỰC HIỆN HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ

Việt Nam được mệnh danh là đất nước có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng theo cách nói dân gian là “rừng vàng biển bạc”. Đồng thời cùng với những điều kiện thuận lợi về mặt tự nhiên, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nguồn lao động dồi dào, … Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia có tiềm năng sản xuất gỗ cao.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế của nước nhà. Sự phát triển của ngành chế biến gỗ được ghi nhận qua việc gia tăng số lượng cơ sở chế biến, đa dạng hóa sản phẩm và gia tăng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu và giá trị đạt được, ngành chế biến gỗ vẫn tồn tại những vấn đề tiêu cực cần được quan tâm và xử lý. Đặc biệt là các vấn đề về môi trường, trong quy trình sản xuất gỗ cũng gây ra những mối nguy hại đến môi trường không nhỏ như nước thải, bụi, tiếng ồn, suy giảm tài nguyên rừng, … Với những thành phần và tính chất đặc trưng thì nước thải ngành chế biến gỗ mang những đặc tính ô nhiễm nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường ở tại nơi tiếp nhận nguồn xả thải và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Do đó, việc đầu tư thiết kế xây dựng một hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở, nhà máy chế biến gỗ là rất cần thiết và quan trọng. Vậy để thi công lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ cần trải qua các bước thực hiện nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết sau nhé!

Các bước thực hiện hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ?
Các bước thực hiện hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ?

1. Liệt kê nguồn thải

Trong quá trình vận hành các nhà máy sản xuất chế biến gỗ có rất nhiều quá trình phát sinh nước thải làm ô nhiễm môi trường như sau:

 • Quá trình sinh hoạt: nguồn nước thải này phát sinh từ các hoạt động như ăn uống, vệ sinh, nấu ăn, … của cán bộ công nhân viên nhà máy.
 • Quá trình hấp gỗ, luộc và ngâm gỗ: nước thải tiết ra từ quá trình này không quá lớn. Tuy nhiên lại tương đối độc hại do chứa hàm lượng hóa chất ngâm tẩm và lignin cao. Ngoài ra trong nước còn chứa cả mạt cưa, mùn gỗ nên nồng độ ô nhiễm khá lớn.
 • Quá trình phun sơn: quá trình phun sơn cho gỗ thường sẽ làm giữ lại bụi sơn và một phần các hơi dung môi, dẫn đến việc nước thải nhiễm hơi dung môi, chứa nhiều bụi sơn, màng dầu, …

Như vậy, việc liệt kê các nguồn phát thải nước thải trong ngành chế biến gỗ có vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ bởi nó là bước đầu tiên giúp nhận biết được các tính chất, thành phần đặc trưng của nước thải làm cơ sở cho việc chọn công nghệ xử lý hiệu quả nhất.

2. Tách dòng nguồn thải

Sau khi đã xác định được các nguồn phát thải ta cần tách dòng các nguồn thải. Nước thải tại mỗi nguồn phát thải sẽ có những đặc trưng riêng biệt do đó việc tách dòng nguồn thải sẽ giúp người thiết kế chọn những phương pháp phù hợp nhất trong giai đoạn tiền xử lý cho từng nguồn phát thải.

 • Nước thải từ các khu sinh hoạt, nhà vệ sinh của nhà máy ngành chế biến gỗ được đưa qua hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hố thu gom tập trung.
 • Nước thải trong quá trình sản xuất ngành chế biến gỗ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi dòng thải để tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm.

3. Phân tích thành phần và lưu lượng từng nguồn thải

Phân tích các thành phần có trong nước thải ngành chế biến gỗ
Phân tích các thành phần có trong nước thải ngành chế biến gỗ

Nước thải ngành chê biến gỗ khi phát sinh từ các nguồn khác nhau sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau. Nhìn chung, thành phần nước thải ngành chế biến gỗ có những đặc trưng như sau:

 • Nước thải sinh hoạt: đặc trưng cơ bản của loại nước thải này là chứa hàm lượng lớn các thành phần hữu cơ (COD, BOD), chất rắn lơ lửng (SS), cặn (TSS), vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh, …
 • Nước thải sản xuất: hàm lượng COD, SS ở trong nước thải rất cao và chứa nhiều dung môi do phát sinh từ quá trình rửa sơn.

Do đó cần tiến hành phân tích chi tiết thành phần ô nhiễm đặc trưng và lưu lượng của từng nguồn thải để làm cơ sở cho việc chọn 1 công nghệ xử lý chung tối ưu nhất.

4. Chọn mặt bằng xây dựng và lắp đặt

Trong quy trình các bước xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ thì bước chọn mặt bằng xây dựng và lắp đặt là khâu quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến việc thiết kế bản vẽ.

Người thiết kế cần khảo sát mặt bằng xây dựng tại công trình xây dựng nơi đặt hệ thống xử lý. Hiện nay, các công trình xử lý nước thải chủ yếu phụ thuộc vào mặt bằng có sẵn, các vị trí trống trong tại các nhà máy chế biến gỗ. Do đó cần lựa chọn và thiết kế các hệ thống xử lý nước thải vừa hiệu quả vừa mang tính thẩm mĩ cao.

5. Đề xuất công nghệ xử lý nước thải phù hợp

Đội ngũ kỹ sư sau khi đã hiểu rõ về tính chất và các thành phần của nước thải cũng như vị trí mặt bằng nơi lắp đặt hệ thống sẽ tiến hành thiết kế công nghệ xử lý phù hợp. Các tiêu chí cơ bản để lựa chọn 1 hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ mà Hòa Bình Xanh đang áp dụng hiện nay gồm:

 • Hiệu suất xử lý cao, nước thải đầu ra đảm bảo đạt các tiêu chuẩn hiện hành.
 • Lắp đặt đơn giản, dễ dàng sửa chữa và bảo trì.
 • Vận hành đơn giản, có thể nâng công suất khi có nhu cầu một cách đơn giản mà không cần xây dựng lại hệ thống.
 • Chi phí xây dựng và vận hành tiết kiệm.
 • Đảm bảo yếu tố thẩm mĩ và không phát sinh mùi hôi.

6. Lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ là đó lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng. Đây là một bước quan trọng quyết định tuổi thọ của hệ thống xử lý do đó cần được chọn lọc và đầu tư phù hợp. Việc lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Chất lượng nguyên liệu đảm bảo đạt yêu cầu chắc chắn, bền trong các điều kiện môi trường.
 • Chi phí phù hợp.
 • Thân thiện với môi trường.

Trên đây là 6 bước thực hiện hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ cơ bản mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu”Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!