09 Điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

09 Điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

Nước thải là một vấn đề môi trường nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Nước thải chứa nhiều chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ, có thể gây hại cho sức khỏe con người và sinh vật sống. Do đó, việc xử lý nước thải một cách hiệu quả và an toàn là rất cần thiết.

Một trong những phương pháp xử lý nước thải phổ biến là xử lý sinh học, tức là sử dụng các sinh vật sống, chủ yếu là vi sinh vật, để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Có hai loại xử lý sinh học chính là xử lý hiếu khí và xử lý kỵ khí. Hai phương pháp này có gì giống và khác nhau? Hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu trong bài viết này.

Xử lý nước thải hiếu khí

Xử lý nước thải hiếu khí là quá trình xử lý nước thải bằng các vi sinh vật hiếu khí, tức là các vi sinh vật cần oxy để sống và hoạt động. Trong quá trình này, các vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng oxy để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành các sản phẩm đơn giản hơn, như CO2, H2O, NH3, NO3, PO4, SO4 và các chất vô cơ khác. Quá trình này cũng giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác như nitơ, phốt pho, lưu huỳnh và các kim loại nặng.

Xử lý nước thải hiếu khí có nhiều ưu điểm, như:

 • Hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác.
 • Không tạo ra mùi hôi và khí độc hại.
 • Tạo ra ít bùn thải hơn so với xử lý kỵ khí.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại nước thải khác nhau, kể cả nước thải có nồng độ chất ô nhiễm thấp.
Xử lý nước thải hiếu khí
Xử lý nước thải hiếu khí

Tuy nhiên, xử lý nước thải hiếu khí cũng có một số nhược điểm, như:

 • Tốn nhiều năng lượng để cung cấp oxy cho các vi sinh vật hiếu khí.
 • Cần nhiều không gian để xây dựng các bể xử lý hiếu khí.
 • Có thể gây ra sự tăng trưởng quá mức của các vi sinh vật hình sợi, gây ra hiện tượng bọt và trôi nổi của bùn hoạt tính.
 • Có thể gây ra sự giảm pH của nước thải do quá trình nitrat hóa.

Có nhiều loại hệ thống xử lý nước thải hiếu khí, như:

 • Hệ thống bùn hoạt tính: là hệ thống xử lý nước thải hiếu khí phổ biến nhất, trong đó nước thải được trộn với bùn hoạt tính, tức là bùn chứa nhiều vi sinh vật hiếu khí, trong các bể khuấy trộn và thông khí. Sau đó, nước thải được tách ra khỏi bùn hoạt tính bằng cách lắng ngưng hoặc lọc. Bùn hoạt tính được tái sử dụng hoặc xử lý tiếp theo.
 • Hệ thống giá thể bám dính: là hệ thống xử lý nước thải hiếu khí trong đó các vi sinh vật hiếu khí được bám dính trên các giá thể cố định, như đá, sỏi, nhựa, sợi thủy tinh, v.v. Nước thải được dẫn qua các giá thể này để tiếp xúc với các vi sinh vật hiếu khí. Các ví dụ của hệ thống này là hệ thống đĩa sinh học, hệ thống màng sinh học, hệ thống lưới sinh học, v.v.
 • Hệ thống oxy hóa: là hệ thống xử lý nước thải hiếu khí trong đó oxy được cung cấp cho nước thải bằng cách sục khí, bơm oxy hóa hoặc sử dụng các chất oxy hóa hóa học, như ozone, clo, peroxide, v.v. Hệ thống này có thể loại bỏ các chất hữu cơ, các chất màu, các chất khử, các vi khuẩn gây bệnh và các chất gây mùi.

Xử lý nước thải kỵ khí

Xử lý nước thải kỵ khí là quá trình xử lý nước thải bằng các vi sinh vật kỵ khí, tức là các vi sinh vật không cần oxy để sống và hoạt động. Trong quá trình này, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành các khí, chủ yếu là metan (CH4) và carbon dioxide (CO2). Quá trình này cũng giúp giảm lượng bùn thải và tạo ra năng lượng tái tạo.

Xử lý nước thải kỵ khí có nhiều ưu điểm, như:

 • Tiết kiệm năng lượng do không cần cung cấp oxy cho các vi sinh vật kỵ khí.
 • Giảm lượng bùn thải do các vi sinh vật kỵ khí sử dụng nhiều chất hữu cơ để tạo ra khí hơn là để tạo ra tế bào mới.
 • Tạo ra khí metan có thể được sử dụng làm nhiên liệu hoặc phát điện.
 • Thích hợp để xử lý nước thải có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao và nhiệt độ ấm.

Tuy nhiên, xử lý nước thải kỵ khí cũng có một số nhược điểm, như:

 • Thời gian khởi động và phục hồi lâu do các vi sinh vật kỵ khí có tốc độ sinh trưởng chậm hơn các vi sinh vật hiếu khí.
 • Cần các chất dinh dưỡng và kim loại vi lượng cụ thể cho các vi sinh vật kỵ khí, đặc biệt là methanogens, như sắt, niken, v.v.
 • Tạo ra mùi hôi và khí độc hại, như H2S, NH3, CH4, v.v. Các khí này có thể gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây cháy nổ.
 • Không hiệu quả trong việc loại bỏ các chất vô cơ, các chất khó phân hủy và các chất gây mùi.
 • Cần nhiệt độ ổn định và cao để duy trì hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí. Nhiệt độ thấp hoặc biến động có thể làm giảm hiệu suất xử lý.
Xử lý nước thải kỵ khí
Xử lý nước thải kỵ khí

Có nhiều loại hệ thống xử lý nước thải kỵ khí, như:

 • Hệ thống bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket): là hệ thống xử lý nước thải kỵ khí trong đó nước thải được dẫn từ dưới lên qua một lớp bùn kỵ khí đặc biệt, gọi là bùn granular. Bùn granular có khả năng bám dính các vi sinh vật kỵ khí và tạo ra các hạt bùn nhỏ, có khả năng lắng ngưng nhanh. Trong quá trình này, các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được phân hủy thành khí metan và carbon dioxide, được thu gom ở phần trên của bể. Nước thải sau xử lý sẽ được thoát ra ở phần trên của bể, còn bùn granular sẽ được tái sử dụng hoặc xử lý tiếp theo.
 • Hệ thống bể IC (Internal Circulation): là hệ thống xử lý nước thải kỵ khí trong đó nước thải được dẫn vào một bể chia làm hai phần: phần dưới là phần kỵ khí, phần trên là phần hiếu khí. Trong phần kỵ khí, các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được phân hủy thành khí metan và carbon dioxide, được thu gom ở phần trên của bể. Trong phần hiếu khí, các chất khí sẽ được oxy hóa thành các chất vô cơ, giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác, như nitơ, lưu huỳnh, v.v. Nước thải sau xử lý sẽ được thoát ra ở phần trên của bể, còn bùn kỵ khí sẽ được lưu thông trong bể bằng cách sử dụng sự chênh lệch áp suất giữa hai phần.
 • Hệ thống bể CSTR (Completely Stirred Tank Reactor): là hệ thống xử lý nước thải kỵ khí trong đó nước thải được trộn đều với bùn kỵ khí trong một bể kín, có khuấy trộn và nhiệt độ điều khiển. Trong quá trình này, các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được phân hủy thành khí metan và carbon dioxide, được thu gom ở phần trên của bể. Nước thải sau xử lý sẽ được thoát ra ở phần dưới của bể, còn bùn kỵ khí sẽ được tái sử dụng hoặc xử lý tiếp theo.

Điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

Từ những thông tin trên, ta có thể so sánh và đối chiếu các điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí như sau:

Điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí
Điểm khác biệt giữa xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

Xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí là hai phương pháp xử lý nước thải sinh học phổ biến, có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào loại nước thải, điều kiện và mục tiêu xử lý, người ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Trong một số trường hợp, người ta có thể kết hợp cả hai phương pháp để tăng cường hiệu quả xử lý và tận dụng các lợi ích của cả hai phương pháp.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải công nghiệp? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín để xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh – chuyên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Nhận xét bài viết!