Công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Xử lý nước thải nhiễm dầu đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, nhất là những nước có nền công nghiệp dầu khí phát triển. Việt Nam cũng là một nước xuất khẩu dầu thô và vấn đề ô nhiễm do dầu gây ra là không thể tránh khỏi.

Các vụ rò rỉ và tràn dầu đã gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng về môi trường và kinh tế. Chính vì thế, việc xử lý triệt để lượng nước thải nhiễm dầu này đang là đề tài được nhiều người dân trên thế giới quan tâm. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Trạng thái của dầu trong nước

Xử lý nước thải nhiễm dầu cần chú ý đến các dạng dầu trong nước thải. Bản chất của dầu là chất lỏng sánh, thường có mùi đặc trưng, nhẹ hơn nước và không tan trong nước, chúng bị oxi hóa rất chậm và có thể tồn tại đến 50 năm.

Xử lý nước thải nhiễm dầu
Xử lý nước thải nhiễm dầu

Trong thực tế, dầu tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau và khó xác định được một cách chính xác các thành phần này bằng thí nghiệm. Dầu tồn tại ở 4 trạng thái phổ biến sau:

 • Dạng tự do: ở dạng này thì dầu sẽ nổi lên trên bề mặt nước thành các mảng dầu do trọng lượng riêng của dầu thấp hơn so với trọng lượng riêng của nước.
 • Dạng nhũ tương cơ học: có 2 dạng nhũ tương cơ học tùy theo đường kính của giọt dầu là loại vài chục micromet có độ ổn định thấp và loại nhỏ hơn có độ ổn định cao, tương tự như hạt keo.
 • Dạng nhũ tương hóa học: là dạng tạo thành do các tác nhân hóa học (xà phòng, xút ăn da, chất tẩy rửa,…) hoặc các hóa học asphalten làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hóa học dầu phân tán.
 • Dạng hòa tan: phân tử hòa tan như các chất thơm.

Ngoài ra dầu không hòa tan tạo thành một lớp màng mỏng bọc quanh các chất rắn lơ lửng, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng lắng hoặc nổi của các chất rắn lơ lửng khi tạo thành các hợp chất kết hợp không lắng được.

II. Nguồn phát sinh nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các khu vực sau:

Khu vực kho chứa:

 • Súc rửa, làm mát bồn chứa
 • Vệ sinh máy móc, thiết bị
 • Rơi vãi xăng dầu xuống nguồn nước
 • Xảy ra sự cố
 • Nước mưa chảy tràn qua khu vực kho

Khu vực cảng tiếp nhận:

 • Nước vệ sinh tàu
 • Nước ống dầu (khi kéo từ biển lên boong)
 • Rò rỉ trên đường ống dẫn dầu từ tàu về kho chứa

 

Nước thải nhiễm dầu
Nước thải nhiễm dầu

>>>> Xem thêm Xử lý nước thải nhà máy chế biến dầu ăn, sa tế

III. Những ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu

1. Ảnh hưởng tới môi trường nước

Làm thay đổi tính chất hóa lí của môi trường nước như tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước…. dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đối với môi trường

2. Ảnh hưởng đối với vi sinh vật

Nước nhiễm dầu khi chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các vi sinh vật, gây chết đối với các sinh vật biển… Các lớp dầu dính lên bộ lông của sinh vật biển sẽ làm giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Khi ăn phải dầu, động vật sẽ bị chứng mất nước và giảm khả năng tiêu hóa.

Do dầu nổi trên mặt nước làm ánh sáng giảm khi xuyên vào trong nước, nó hạn chế sự quang hợp của các thực vật biển và các sinh vật phù du. Điều này làm giảm lượng cá thể của hệ động vật cá, gây ảnh hưởng đến chuổi thức ăn trong hệ sinh thái.

3. Đối với kinh tế, xã hội và con người

Việc nguồn nước nhiễm dầu sẽ gây tốn kém tiền bạc để làm sạch môi trường bị ô nhiễm. Ngoài những thiệt hại về tài sản còn gây ra những ảnh hưởng mang tính chất lâu dài như cảnh quan, các vùng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản,…

Dầu có ảnh hưởng trực tiếp đến người thông qua tiếp xúc hoặc hít thở hơi dầu sẽ gây buồn nôn, nhức đầu, các vấn đề về da… Ngoài ra chúng còn gây ra 1 số bệnh như ung thư, bệnh phổi, gián đoạn hormone…

IV. Công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

1.Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu
Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu theo hệ thống ống nhựa được tập trung tại bể thu gom, ở bể thu gom có gắn thêm thiết bị chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn: lá cây, bọc nilong,….những rác này định kỳ sẽ được lấy ra đem xử lý như rác thải sinh hoạt. Nước thải trước khi qua bể điều hòa sẽ được đưa qua bể tách dầu, nước dính dầu sẽ được đưa qua bồn chứa dầu.

Tại bể điều hóa có lắp thêm thiết bị khuấy trộn, tránh tình trạng bị lắng cặn ở dưới đáy bể, tránh phát sinh mùi hôi. Nước ở bể điều hòa tự chạy qua bể lắng. Sau đó, nước từ bể lắng sẽ được đưa qua bể phản ứng UASB, ở đây các chất hữu cơ sẽ được vi sinh vật kị khí phân hủy thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản hơn. Tiếp tới, nước được đưa qua bể phản ứng (Bể trung hòa, bể hiếu khí, bể lọc màng) quá trình keo tụ, tạo bông xảy ra, xử lý toàn bộ các chất hữu cơ có trong nước thải.

Nước thải nhiễm dầu từ bể phản ứng sẽ được chảy qua bể nano để xử lý tiếp BOD, COD, chất rắn lơ lửng có trong nước thải. Cuối cùng, nước được đưa qua bể khử trùng, ở đây có châm thêm hóa chất như chlorine, phèn để loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải. Nước sạch sẽ được đưa vào bể chứa và thải ra nguồn tiếp nhận, đạt giới hạn tiếp nhận theo quy định.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

V. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh.

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thâu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp, thuận tiện và linh hoạt nhất.

 Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!