CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Thi công thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp - Hoà Bình Xanh

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Nước thải là một vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải có thể gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai, không khí và sinh học. Do đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải hiệu quả và an toàn là rất cần thiết. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn một số công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải AAO

AAO là viết tắt của cụm từ Anerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxi (hiếu khí). Công nghệ xử lý nước thải AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải AAO
Công nghệ xử lý nước thải AAO

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AAO là:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy muốn chuyển địa điểm
 • Khi lượng nước thải tăng, có thể tăng công suất bằng cách nối lắp thêm các modun hợp khối mà không cần dỡ bỏ để thay thế.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

MBR (Membrane Bio Reactor) là công nghệ xử lý mới với sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc với công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí. Công nghệ xử lý nước thải MBR sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học hiếu khí. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học và bùn này sẽ được giữ lại bởi quá trình lọc qua màng. Vì thế nâng cao hiệu quả khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý.

Hàm lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ gia tăng nhanh chóng. Đồng thời khả năng phẩn hủy sinh hoc các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào cũng tăng theo. Ngoài ra, nước thải sau xử lý còn loại bỏ cặn lơ lửng và có độ trong suốt cao.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR là:

 • Tiết kiệm diện tích đặt bể
 • Chất lượng nước sau xử lý cao, có thể tái sử dụng
 • Khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ cao
 • Khả năng loại bỏ vi khuẩn và vi rút cao

Công nghệ xử lý nước thải UASB

UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket) là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí. Công nghệ xử lý nước thải UASB sử dụng các bể xử lý có hình trụ đứng, trong đó có các tấm chắn để tạo ra các khu vực khác nhau. Nước thải được đưa vào từ dưới bể và lên trên qua các khu vực kỵ khí.

Trong quá trình này, các chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật kỵ khí, tạo ra khí metan và bùn sinh học. Khí metan có thể được thu hồi để sử dụng làm năng lượng, còn bùn sinh học có thể được tái sử dụng làm phân bón.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải UASB là:

 • Chi phí vận hành và bảo trì thấp
 • Tiết kiệm năng lượng do không cần cung cấp oxy
 • Tạo ra khí metan có giá trị kinh tế
 • Tạo ra bùn sinh học có giá trị nông nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR
Công nghệ xử lý nước thải SBR

SBR (Sequencing Batch Reactor) là công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí theo chu kỳ. Công nghệ xử lý nước thải SBR sử dụng một hoặc nhiều bể xử lý, trong đó có các giai đoạn khác nhau như: nhận nước thải, thông khí, lắng tĩnh, xả nước sau xử lý và xả bùn. Mỗi giai đoạn có thời gian và điều kiện riêng biệt. Trong quá trình này, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật hiếu khí, tạo ra bùn sinh học và khí CO2.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR là:

 • Linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian và điều kiện của từng giai đoạn
 • Khả năng xử lý các loại nước thải khác nhau
 • Khả năng loại bỏ nitơ và photpho cao
 • Khả năng tiết kiệm không gian và chi phí

Trên đây là một số công nghệ xử lý nước thải an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các phương pháp xử lý nước thải tiên tiến. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp xử lý nước thải phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với Hoà Bình Xanh qua Hotline: 0943 466 579 hoặc Website: hoabinhxanh.vn để được hỗ trợ 24/7 với đội ngũ kỹ thuật tư vấn tận tình và báo giá tốt nhất.

Nhận xét bài viết!