Cách xác định vị trí lấy mẫu quan trắc khí thải mới nhất

CÁCH XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ LẤY MẪU QUAN TRẮC KHÍ THẢI

Căn cứ theo quy định của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT VỀ QUY ĐỊNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG VÀ QUẢN LÝ THÔNG TIN, DỮ LIỆU QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG 

Cụ thể tại Điều 17. Quan trắc khí thải: Ống khói phải có điểm (cửa) lấy mẫu khí thải với đường kính hoặc độ rộng theo quy định, có nắp đậy để điều chỉnh độ mở rộng, bố trí sàn thao tác đảm bảo an toàn, thuận lợi khi thực hiện việc lấy mẫu.

Vị trí điểm lấy mẫu, đường kính hoặc độ rộng theo quy định cụ thể tại Phụ lục 5 – XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ, SỐ ĐIỂM QUAN TRẮC KHÍ THẢI VÀ CÁC MẪU BIÊN BẢN QUAN TRẮC HIỆN TRƯỜNG như sau:

1. Nguyên tắc xác định vị trí lấy mẫu quan trắc khí thải

 • Vị trí lỗ lấy mẫu quan trắc khí thải phải nằm trên mặt phẳng tiết diện của đoạn ống khói thẳng.
 • Áp dụng việc lấy mẫu khí thải cho ống khói có đường kính D ≥ 0.3m
 • Cách xác định: vị trí lỗ lấy mẫu nằm trên ống khói dựa vào việc xác định đoạn A, đoạn B, đường kính trong D và thỏa mãn điều kiện: B ≥ 2D và A ≥ 0,5D. Trong trường hợp lý tưởng, vị trí lỗ lấy mẫu thỏa mãn điều kiện: B = 8D và A = 2D (Hình minh họa).
  Minh họa A, B và D trên Hình 1:
  – Đoạn A: là đoạn tính từ vị trí có sự thay đổi dòng đến vị trí lấy mẫu tính theo chiều ngược chiều dòng khí;
  70
  – Đoạn B: là đoạn tính từ vị trí có sự thay đổi dòng đến vị trí lấy mẫu tính theo chiều xuôi chiều dòng khí;
  D: đường kính trong của ống khói tại vị trí lấy mẫu (đối với ống khói hình chữ nhật, đường kính trong D được tính theo công thức D = 4 x (diện tích tiết diện/chu vi).

2. Yêu cầu lỗ lấy mẫu quan trắc khí thải

 

Vị trí lỗ lấy mẫu quan trắc khí thải

Vị trí lỗ lấy mẫu quan trắc khí thải

 • Lỗ lấy mẫu quan trắc khí thải bảo đảm đường kính từ 90 mm đến 110 mm, có nắp đậy để điều chỉnh độ mở rộng
 • Đối với ống khói hình tròn: yêu cầu ít nhất 02 lỗ lấy mẫu theo 02 phương vuông góc với nhau;
 • Đối với ống khói hình chữ nhật: căn cứ vào tỉ lệ giữa chiều dài, chiều rộng và số điểm hút mẫu của ống khói để chọn số lỗ lấy mẫu phù hợp theo phương vuông góc với nhau;
 • Đối với những ống khói có đường kính trong lớn, cần tăng thêm lỗ lấy mẫu đối xứng nhau để giảm yêu cầu của độ dài cần lấy mẫu.

Cùng Hòa Bình Xanh tham khảo hệ thống xử lý khí thải dưới đây

Hệ thống xử lí khí thải
Hệ thống xử lí khí thải

3. Những lưu ý khi lấy mẫu quan trắc khí thải 

Phương pháp này không áp dụng trong các trường hợp sau:
+ Dòng khí ở chế độ chảy xoáy hay chảy rối;
+ Ống khói có đường kính nhỏ hơn 0,3 m.
Khoảng cách từ vị trí lấy mẫu đến vị trí thay đổi dòng (cong, nở, thắt…) nhỏ hơn 2 lần đường kính theo chiều xuôi dòng khí và nhỏ hơn 0,5 lần đường kính ống khói (hoặc ống phóng không) theo chiều ngược dòng khí.
Việc xác định vị trí và số lượng điểm quan trắc đối với các ống khói có đường kính nhỏ hơn 0,3 m sử dụng phương pháp US EPA Method 1A.
Không lấy mẫu bụi và đo vận tốc khí thải ở điểm giữa (hay tâm) của tiết diện ống khói.

Từ các quy định trên cho thấy việc xác định vị trí lấy mẫu quan trắc khí thải rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phân tích, đánh giá hiệu quả xử lý của hệ thống. Tuân thủ các yêu cầu của việc quan trắc sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm tra giám sát định kỳ của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Qúy doanh nghiệp hãy liên hệ với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943 466 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!