Những điều cần làm khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải

Những điều cần làm trước khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI BẮT ĐẦU VẬN HÀNH

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Vận hành hệ thống xử lý nước thải là công việc duy trì hệ thống hoạt động theo đúng quy trình công nghệ được đề xuất, đảm bảo nước thải đầu ra đáp ứng được các quy chuẩn hiện hành theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác vận hành không chỉ đơn giản là khởi động hệ thống, công việc này đòi hỏi người vận hành phải hiểu rõ các nguyên tắc trong quy trình vận hành, cũng như phải có kiến thức chuyên môn. Thao thác vận hành ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý chung của hệ thống nếu phát sinh những sự cố sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu khắc phục nếu người vận hành không am hiểu về hệ thống xử lý nước thải phụ trách.

Để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra thuận lợi hạn chế các sự cố phát sinh thì thao tác kiểm tra toàn bộ hệ thống trước khi bắt vận hành là điều cần thiết. Thao tác này đảm bảo hệ thống và các thiết bị đạt trạng thái tốt nhất khi vận hành.

Vậy cụ thể những điều cần làm trước khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải bao gồm những thao tác nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài vết sau nhé!

Những điều cần làm trước khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải
Những điều cần làm trước khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải

1. Kiểm tra đường ống thu gom trong hệ thống xử lý nước thải

Trong quy trình xử lý nước thải, hệ thống đường ống thu gom là một hạng mục quan trọng để đảm bảo nước được luân chuyển thuận tiện, chúng tập trung và dẫn nước thải về các công trình xử lý phía sau. Hệ thống đường ống thu gom sẽ tiếp nhận nước thải từ các nguồn phát sinh khác nhau để dẫn về bể điều hòa đảm bảo ổn định điều hoà lưu lượng.

Do đó trước khi bắt đầu vận hành hệ thống xử lý nước thải ký sư vận hành cần tiến hành thao tác kiểm tra các đường ống thu gom. Kiểm tra đường ống thu gom bao gồm các hoạt động sau:

 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của van 1 chiều của những hố bơm trong hệ thống để các van vẫn hoạt động tốt. Điều này giúp hệ thống đường ống dẫn nước luôn được thông suốt, tránh bị tắc nghẽn.
 • Kiểm tra tính nguyên vẹn của các đường ống, đảm bảo đường ống luôn kín không bị hở tránh tình trạng rò rỉ nước thải thoát ra ngoài.
 • Đảm bảo hệ thống đường ống thu gom thông suốt không bị nghẹt.
Kiểm tra đường ống thu gom trong hệ thống xử lý nước thải
Kiểm tra đường ống thu gom trong hệ thống xử lý nước thải

2. Kiểm tra thành phần nước thải

Chất lượng nguồn nước là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong hệ thống xử lý nước thải, do đó kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng cần phải thường xuyên kiểm tra thành phần nước thải đầu vào trước khi bắt đầu vận hành. Dựa vào tính chất thành phần thực tế của nguồn nước thải đầu vào mà linh hoạt tính toán điều chỉnh lại lượng hóa chất cần dùng tại các công trình xử lý (nếu có) đảm bảo chất lượng nước đầu ra sau xử lý phải đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành.

 • Dựa vào tiêu chuẩn đầu ra quy định mà chọn các thông số để kiểm định chất lượng nước định kỳ theo tháng, hoặc quý như pH, DO, NH3, Coliform, BOD, COD, …
 • Lên phương án vận hành thay thế khi nước thải chưa đạt chuẩn.
 •  Duy trì kế hoạch phương án khi nước thải đã đạt chuẩn.
  Kiểm tra thành phần nước thải
  Kiểm tra thành phần nước thải

3. Kiểm tra hoạt động của hệ thống điện điều khiển hệ thống xử lý nước thải

Có rất nhiều sự cố xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải liên quan đến các thiết bị điện. Do đó, kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải cần kiểm tra kỹ các thiết bị điện.

 • Khảo sát sơ bộ hệ thống điện trong hệ thống xử lý nước thải.
 • Đo dòng điện các thiết bị trong tủ điều khiển.
 •  Kịp thời phát hiện những thiết bị hư hỏng.
 • Tính toán điều chỉnh các thông số để vận hành.
 • Kiểm tra các mối nối, đảm bảo an toàn trong công trình.
 • Vệ sinh tủ điện, sửa chữa các hư hỏng liên quan đến tủ điện.
Kiểm tra hệ thống điện điều khiển
Kiểm tra hệ thống điện điều khiển

4. Kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải

Kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải cần kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của các linh kiện, thiết bị trong hệ thống để tránh sai sót, hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý.

 • Khảo sát khả năng hoạt động, tình trạng hao mòn của thiết bị.
 • Kiểm tra máy thổi khí, bơm mỡ bò chịu nhiệt, thay dây coroa, thay nhớt máy định kỳ, kiểm tra độ rung độ ồn của thiết bị, vệ sinh lọc gió.
 • Kiểm tra, cài đặt trên các bơm định lượng. Chỉ điều chỉnh lưu lượng (nếu cần) khi bơm đang hoạt động.
 • Kiểm tra, quan sát dàn đĩa phân phối khí, sửa chữa thay thế những đĩa không còn hiệu quả.
 • Bảo trì định kỳ các máy móc thiết bị.
 • Có phương án ứng phó và khắc phục sự cố kịp thời.
Kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải
Kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải

5. Khởi động hệ thống xử lý nước thải

Sau khi đảm bảo kiểm tra đầy đủ các yếu tố trên kỹ sư vận hành có thể bắt đầu khởi động hệ thống xử lý nước thải theo các bước sau:

 • Cung cấp điện cho thiết bị, kiểm soát thông số vận hành.
 • Bật các bơm hóa chất, bơm tuần hoàn, máy khuấy trộn bùn, máy thổi khí, sang chế độ “AUTO” hoặc “ON”.
 • Bơm nước thải đầu vào bật bơm lọc màng sang chế độ AUTO.

Trên đây là một số những lưu ý cần biết trước khi vận hành hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã cung cấp để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn đơn vị vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!