4+ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI PHỔ BIẾN

4+ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI PHỔ BIẾN

Khí thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Khí thải từ các ngành sản xuất chứa nhiều chất ô nhiễm như hydrocarbon, VOCs, CO, NOx, SOx và bụi. Nếu không được xử lý triệt để, khí thải sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Do đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý khí thải hiệu quả là rất cần thiết.

Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được phát triển và ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp. Hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu thêm về các công nghệ xử lý khí thải mới nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ xử lý khí thải sinh học sử dụng các vi sinh vật để phân hủy và tiêu thụ các chất ô nhiễm trong khí thải và đồng hóa chúng thành các chất đơn giản hơn. Công nghệ này có ưu điểm là thân thiện với môi trường, chi phí thấp và có thể xử lý được nhiều loại khí thải. Các thiết bị sinh học gồm biofilter, bio scrubber và bioreactor.

Công nghệ xử lý khí thải sinh học
Công nghệ xử lý khí thải sinh học

Công nghệ này hoạt động dựa trên khả năng của các vi sinh vật để phân hủy và tiêu thụ các chất ô nhiễm trong khí thải và đồng hóa chúng thành các chất đơn giản hơn. Các vi sinh vật này được nuôi cấy trên các màng lọc hay trong các bể chứa có điều kiện sinh lý thích hợp. Khi khí thải đi qua, các vi sinh vật sẽ tiếp xúc và tiếp nhận các chất ô nhiễm làm thức ăn và oxy làm chất oxi hóa.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt dụng chất lỏng (thường là nước) để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ trong khí thải bằng cách tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp giữa khí và lỏng. Phương pháp này có hiệu quả loại bỏ đến 90% bụi.

Nguyên lý hoạt động nhờ sự khác biệt về kích thước và khối lượng riêng giữa các hạt bụi và chất lỏng. Khi khí thải đi qua các thiết bị như tháp phun, buồng phun hay tháp sủi bọt, các hạt bụi sẽ bị va chạm với các giọt nước hoặc bong bóng không khí và bị kết dính lại.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướ
Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp xúc tác

Công nghệ xử lý khí thải xúc tác sử dụng các chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa khí thải ô nhiễm thành các chất trung hòa hơn như CO2, N2 và H2O. Các chất xúc tác có thể làm từ kim loại quý hoặc các oxit kim loại chuyển tiếp. Công nghệ này có hiệu quả cao nhưng chi phí cao và phụ thuộc vào nguồn cung cấp của nước ngoài.

Dựa trên hiện tượng phát xạ kích thích của các nguyên tử trong một chất khi bị chiếu sáng bởi một nguồn ánh sáng có bước sóng phù hợp. Các nguyên tử này sẽ nhả ra các photon có cùng bước sóng, hướng và pha với nguồn ánh sáng ban đầu, tạo ra một chùm tia sáng có tính đồng nhất cao.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt để làm giảm nhiệt độ của khí thải đến mức ngưng tụ thành lỏng hoặc rắn. 

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ
Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Dựa vào sự thay đổi trạng thái của các chất ô nhiễm khi bị làm lạnh. Khi khí thải đi qua các thiết bị trao đổi nhiệt, nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống đến mức ngưng tụ thành lỏng hoặc rắn. Các chất ô nhiễm này sau đó sẽ được thu gom lại bằng các thiết bị như ống ngưng tụ, ly tâm hay lọc.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ sử dụng các chất hấp phụ như dung môi, than hoạt tính hoặc zeolite để giữ lại các chất ô nhiễm trong khí thải.

Nhờ vào khả năng của các chất hấp phụ để giữ lại các chất ô nhiễm trên bề mặt hoặc trong khe hở của chúng. Khi khí thải đi qua các thiết bị như tháp hấp phụ, than hoạt tính hay zeolite, các chất ô nhiễm sẽ bị thu hút vào các liên kết yếu giữa các phân tử của chất hấp phụ và chất ô nhiễm. Quá trình này có thể lặp lại được sau khi tái sinh chất hấp phụ.

Trên đây là 4+ công nghệ xử lý khí thải phổ biếnHòa Bình Xanh chúng tôi đã đề cập đến để quý khách hàng có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn.

>>>>> Xem thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý khí thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một công nghệ xử lý khí thải phổ biến? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!