Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Thành phố Hồ Chí Minh (hiện nay vẫn được gọi phổ biến với tên cũ là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam xét về quy mô dân số và mức độ đô thị hóa, đồng thời cũng là đầu tàu kinh tế và là một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục quan trọng của cả nước. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc Trung ương cùng với thủ đô Hà Nội là đô thị loại đặc biệt của Việt Nam.

Với tốc độ gia tăng dân số quá nhanh, cơ sở hạ tầng chưa kịp quy hoạch nâng cấp tổng thể, ý thức một số người dân lại quá kém trong nhận thức và bảo vệ môi trường chung… Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường rất lớn. Hiện trạng nước thải không được xử lý đổ thẳng vào hệ thống sông ngòi còn rất phổ biến. Nhiều cơ sở sản xuất, bệnh viện và cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải là một thực trạng đáng báo động. Tại cụm công nghiệp Tham Lương, nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi chất thải công nghiệp với tổng lượng nước thải ước tính 500.000 m³/ngày. Sông Sài Gòn, mức độ ô nhiễm vi sinh chủ yếu do hoạt động nuôi trồng thuỷ sản gây ra vượt tiêu chuẩn cho phép đến 220 lần.

Lượng rác thải ở Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 6.000 tấn/ngày, trong đó một phần lượng rác thải rắn không được thu gom hết. Các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, sản xuất… còn góp phần gây ô nhiễm không khí. Khu vực ngoại thành, đất cũng bị ô nhiễm do tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật từ sản xuất nông nghiệp gây nên.

Tính đến ngày 31/12/2010, trên địa bàn TP. HCM đã hình thành hệ thống 16 KCX, KCN với diện tích đất đã thực hiện là 3.614,23ha. Trong đó,  có 13 KCX, KCN đã đi vào hoạt  động, 2 KCN đang triển khai hạ tầng (KCN Phong Phú và KCN Đông Nam) và 1 KCN đang trong giai đoạn thực hiện quy hoạch (KCN Phú Hữu). Ngoài ra, TP. HCM còn có 6 KCN dự kiến thành lập bao  gồm: KCN  Bàu  Đưng, KCN Phước Hiệp, KCN Xuân Thới Thượng, KCN Vĩnh Lộc 3, KCN Lê Minh Xuân 2, KCN Lê Minh Xuân 3 với tổng diện tích 1.455ha (trong đó KCN Phước  Hiệp  đã được  cấp giấy chứng nhận đầu tư và đang từng bước hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên  quan); 4 KCN dự kiến mở rộng bao gồm KCN Hiệp Phước giai đoạn 3, KCN Vĩnh Lộc, KCN Tây Bắc Củ Chi và KCN Lê Minh Xuân với  tổng diện tích  849ha. Mục  tiêu của các KCN mới và mở rộng là thu hút các ngành  mũi nhọn theo  định hướng  phát  triển của Thành  phố và bảo vệ môi trường như: điện-điện tử, hóa chất,  cơ khí và chế biến  lương thực-thực phẩm nhằm tạo động lực vững chắc cho Thành phố phát triển. Như vậy, đến năm 2020, TP. HCM sẽ có tổng cộng 22 KCX, KCN tập trung với tổng diện tích 5.918ha.

Tính đến nay, tại các KCX, KCN trên địa bàn TP.  HCM có 1.206 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,386 tỉ USD. Trong đó, có 725 dự án có vốn đầu tư trong nước, vốn đầu tư đăng ký trên  2,43 tỉ USD và 481 dự án có vốn  đầu  tư nước ngoài, vốn đầu tư đăng  ký trên  2,94 tỉ  USD. Diện tích đất thuê lũy kế là 1.218,54ha/1.609,95ha đất thương phẩm của 13 KCX, KCN (tỷ lệ lấp đầy bình quân 75,69%).

Việc báo cáo giám sát môi trường định kỳ của các doanh nghiệp ở KCX, KCN giúp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững của thành phố.

  1. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Là báo cáo tình hình công tác bảo vệ môi trường của cơ sở, theo dõi các nguồn phát sinh có nằm trong giới hạn cho phép hay không.

Là hồ sơ giúp cơ quan chức năng nắm bắt nhanh nhất tình hình môi trường của cơ sở đó. Từ đó đưa ra phương án giảm thiểu tốt nhất cho doanh nghiệp.

  1. Căn cứ pháp lý thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Luật bảo vệ môi trường năm 2014

Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;

Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.

  1. Tần suất lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

– Tùy theo quy mô hoạt động của cơ sở mà báo cáo giám sát môi trường sẽ có tần suất lập báo cáo giám sát môi trường khác nhau:

  • 3 tháng/1lần đối với các cơ sở thuộc danh sách phải di dời do ô nhiễm môi trường và các cơ sở được xác định gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa hoàn thành việc khắc phục ô nhiễm.
  • 6 tháng/1lần đối với các cơ sở không thuộc hai đối tượng trên (hoặc theo yêu cầu từng địa phương).
  1. Các giấy tờ pháp lý cần thiết khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất

– Hóa đơn điện, nước

– Hợp đồng thu gom rác thải y tế

– Hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt

– Giấy xác nhận đề án BVMT hoặc kế hoạch BVMT

– Hồ sơ thuyết minh kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải (nếu có)

  1. Cơ quan tiếp nhận và phê duyệt Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Tùy vào quy mô và vị trí của cơ sở mà có các cơ quan chức năng tiếp nhận và phê duyệt báo cáo:

Sở Tài Nguyên và Môi Trường

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường

Ban quản lý các khu công nghiệp. Ban quản lý khu kinh tế

  1. Xử phạt vi phạm

Điều 8, điều 9 Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

Đối với hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc,báo cáo giám sát môi trường theo quy định (về vị trí, tần suất hoặc thông số giám sát môi trường), sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

– Đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

– Đối tượng báo cáo đánh giá tác động môi trường: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh
4.8 (95%) 4 votes

Tags: ,

Tin tức khác