Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

Tỉnh Long An được coi là có nền công nghiệp đạt khoảng 40% giá trị trong nền kinh tế tỉnh, được biết đến với những sản phẩm thế mạnh như dệt may, thực phẩm chế biến, xây dựng… Theo thống kê xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2015, tỉnh Long An nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015 gồm có Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Nam và Thanh Hóa vì đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh.

Hiện nay, khi các khu công nghiệp, khu chế xuất, các làng nghề xuất hiện ngày càng nhiều thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng xảy ra nghiêm trọng hơn. Ý thức được vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An đã kết hợp với các đoàn thể, tổ chức, các công ty, doanh nghiệp cùng nhau bảo vệ môi trường.

Bên cạnh công nghiệp, tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến nông-lâm-thủy sản cũng ở mức đáng báo động. Ngày 20/04/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác điều tra, thống kê, phân loại quy mô, mức độ ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến nông-lâm-thủy sản.

Sau khi thảo luận, trao đổi ý kiến, Sở NN&PTNT thống nhất đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực nông-lâm-thủy sản: Sở phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thống kê, rà soát phân loại quy mô, mức độ ô nhiễm môi trường với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, nuôi trồng, chế biến thủy sản và sản xuất chế biến khác trong lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, yêu cầu hoàn thành trước 30-6-2016.

  1. Lập kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An trong trường hợp nào?

Khi các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở tỉnh Long An thì kế hoạch bảo vệ môi trường là hồ sơ môi trường bắt buộc phải có.

  1. Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì?

– Theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính Phủ, nhằm thay thế cho cam kết bảo vệ môi trường được áp dụng kể từ ngày 01/04/2015.

– Là hồ sơ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với cơ quan môi trường.

– Là kết quả của quá trình phân tích, đánh giá dự báo các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện và hoạt động của dự án. Từ đó đề xuất các giải pháp kế hoạch thích hợp để bảo vệ môi trường.

– Lập 1 lần trong quá trình hoạt động, trước khi triển khai dự án.

  1. Quy trình thực hiện lập Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

– Khảo sát, thu thập số liệu về quy mô dự án;

– Khảo sát, thu thập số liệu về hiện trạng môi trường xung quanh khu vực dự án

– Khảo sát điều kiện tự nhiên, điều kiện KT-XH liên quan đến hoạt động của dự án;

– Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn; xác định các loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án;

– Đánh giá mức độ tác động của các nguồn ô nhiễm đến các yếu tố tài nguyên và môi trường;

– Liệt kê và đánh giá các giải pháp tổng thể, các hạng mục công trình bảo vệ môi trường được thực hiện;

– Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của dự án.

– Xây dựng chương trình quản lý và giám sát môi trường;

– Soạn thảo công văn, hồ sơ đề nghị phê duyệt Bản kế hoạch bảo vệ môi trường;

– Thẩm định và Quyết định phê duyệt Bản kế hoạch bảo vệ môi trường.

  1. Xử phạt vi phạm Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

Theo Nghị số 179/2013/NĐ-CP ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định: tại điều 12 khoản 2 c ghi rõ: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Ngoài ra còn có các khoản phạt bổ sung.

Người chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp không lập kế hoạch bảo vệ môi trường trên là các chủ đầu tư dự án, trong trường hợp dự án của bạn là dự án nước ngoài thì người chịu trách nhiệm pháp lý ở đây là người có quốc tịch Việt Nam, có những mối quan hệ nhất định ( vợ, chồng, cha, mẹ..) Việt Nam, hoặc những đại diện Việt Nam của công ty. Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Long An
5 (100%) 4 votes

Tags: ,

Tin tức khác