Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Khu trung tâm thương mại Aeon Mall, Việt Nam

Giới thiệu

Khu trung tâm thương mại Aeon Mall, Việt Nam

Khu trung tâm thương mại Aeon Mall, Việt Nam

Xã hội Việt Nam đang chuyển mình để hòa nhập vào nền kinh tế thế giới. Qúa trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước không ngừng phát triển sẽ kéo theo đô thị hóa. Trong quá trình phát triển đất nước, các trung tâm thương mại được hình thành nhiều hơn, thỏa mãn nhu cầu giải trí của người dân hiện nay. Nhưng việc quản lý và xử lý nước thải trung tâm thương mại hiện nay chưa được triệt để, và hậu quả của điều này là nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước ngầm cũng dần ô nhiễm theo.

Hiện nay, việc quản lý nước thải kể cả nước thải sinh hoạt là một vấn đề nan giải của các nhà quản lý môi trường trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nên việc thiết kế hệ thống thu gom và xử lý nước thải là rất cần thiết cho các khu dân cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mại,…

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt

Nước thải trung tâm thương mại chủ yếu là nước thải sinh hoạt và được phát sinh từ các hoạt động của con người như tắm rửa, bài tiết, chế biến thức ăn,…

Đặc tính chung của nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan (thông qua các chỉ tiêu BOD, COD), các chất dinh dưỡng (N,P), các vi trùng gây bệnh (Ecoli, coliform…).

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt gồm: protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), chất béo (5-10%). Và nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt thường dao động trong khoảng từ 150 – 450 mg/l.

Ảnh hưởng của nước thải trung tâm thương mại đối với nguồn nước và con người

Nước thải sinh hoạt từ trung tâm thương mại nếu chưa được xử lý mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường nguồn nước sẽ có những ảnh hưởng:

  • Làm thay đổi tính chất hóa lý, độ trong, màu, mùi, vị, pH, hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ, các kim loại có độc tính, chất nổi, chất lắng cặn.
  • Làm giảm oxi hòa tan do tiêu hao trong quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.
  • Làm thay đổi hệ sinh vật nước, kể cả vi sinh vật, xuất hiện các vi khuẩn gây bệnh, làm chết các vi sinh vật nước (trong đó có cả tôm, cá và các thủy sinh vật có ích).

Kết quả nguồn nước không thể sử dụng cho cấp nước sinh hoạt, cho tưới tiêu thủy lợi và nuôi trồng thủy sản.

Nước thải làm ô nhiễm nguồn nước sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của con người. Nếu ô nhiễm nhẹ sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột, có thể gây tử vong. Ô nhiễm nặng làm nguồn nước đen hóa, làm cho nước sạch ngày càng cạn kiệt, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho sự sống của con người và phát triển kinh tế xã hội của một gia.

nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động của con người

Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động của con người

Mục đích xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước là nguồn tài nguyên quý giá của con người và sinh vật sống trên trái đất, có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của mỗi sinh vật sống. Nhưng hiện nay nguồn nước đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người gây ra.

Lượng nước thải ra từ các trung tâm thương mại phụ thuộc vào quy mô, số lượng người dân, tiêu chuẩn cấp nước và khả năng thoát nước của hệ thống thoát nước.

Do nước thải sinh hoạt thải ra từ các trung tâm thương mại chứa hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cao và chứa một số lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh. Đứng trước hiện trạng ô nhiễm do nước thải sinh hoạt gây ra như hiện nay thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại là hết sức cần thiết nhằm làm giảm ảnh hưởng của nước thải tới môi trường. Việc xây dựng hệ thống xử lý sẽ giúp chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép, đồng thời giảm đi sự ô nhiễm môi trường nguồn nước nói riêng và môi trường sinh thái nói chung.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng Aerotank

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt – bể Aerotank

Đề xuất phương án xử lý nước thải khu trung tâm thương mại

hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước thải từ các khu vực sau khi được xử lý sơ bộ ở hầm tự hoại, bể tách dầu thì được dẫn tới hố thu gom tập trung theo đường ống dẫn.

Sau đó nước thải được dẫn qua bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất thải có trong nước thải nhờ hệ thống sục khí được đặt trong bể giúp xáo trộn đều nguồn nước thải, đồng thời giúp tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn xuống đáy bể, dẫn đến phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa được dẫn về bể lắng thứ cấp. Tại bể lắng thứ cấp, dưới tác dụng của trọng lực, các hạt cặn được lắng xuống dưới đáy bể thành bùn cặn. Bùn cặn được hút ra đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần nước trong sau khí lắng được theo ống dẫn được dẫn về hệ thống xử lý sinh học.

Tại bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Trong bể có hệ thống sục khí giúp cung cấp đầy đủ oxi cho vi sinh vật hiếu khí phân giải chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản. Qúa trình phân hủy được mô tả như sau:

VSV + CHC + O2 --> CO2 + H2O + VSV mới

Nước thải sau xử lý sinh học sẽ được đưa qua bể lắng thứ cấp để lắng cặn do vi sinh vật chết trôi ra theo nước thải, cặn sinh học được lắng xuống đáy bể và sau đó được qua bể chứa bùn để đem đi xử lý. Một phần bùn cặn được tuần hoàn lại bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối vi sinh vật trong bể

Nước trong sau lắng được dẫn qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn xót lại trong nước thải rồi được bơm qua thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, màu và mùi còn trong nước thải. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ:

  • Hiệu xuất xử lý BOD lên đến 90%
  • Xây dựng và vận hành đơn giản, an toàn.
  • Thích hợp với nhiều loại nước thải
  • Thuận lợi khi nâng cấp công suất lên dần mà không cần phải tốn thêm diện tích

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!