Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Long An

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Long An
Báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Long An
Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh lỵ của Long An hiện nay là thành phố Tân An, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A. Long An là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là có chung đường ranh giới với Thành phố Hồ Chí Minh, bằng hệ thống giao thông đường bộ như tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50,…Tỉnh được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản lớn nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long

Công nghiệp đạt khoảng 40% giá trị trong nền kinh tế tỉnh, được biết đến với những sản phẩm như dệt may, thực phẩm chế biến, xây dựng… Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2011, tỉnh Long An xếp ở vị trí thứ 3 trong 63 tỉnh thành trong cả nước.

Long An là tỉnh tập trung khá nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh tế… nên rất cần đến dịch vụ lập báo cáo giám sát môi trường tại Long An nhằm chung tay góp phần bảo vệ môi trường.

Như chúng ta đã biết thì việc lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ luôn là vấn đề cần thiết đối với mỗi công ty, doanh nghiệp hay những cơ sở sản xuất. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng hiểu rõ và làm tốt công tác lập báo cáo giám sát môi trường.

  1. Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều cần phải thực hiện công tác lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ cho cơ quan có thẩm quyền. Đây là hình thức theo dõi số liệu quan trắc môi trường nhằm đánh giá ảnh hưởng, tác động của các nguồn ô nhiễm đối với môi trường tự nhiên xung quanh, ngăn chặn tối đa các vấn đề ô nhiễm môi trường. Nếu xảy ra tình trạng ô nhiễm thì sẽ kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý hữu hiệu nhất.

Việc đánh giá, lập báo cáo sẽ được tiến hành dựa trên số liệu cụ thể trong quá trình đo đạc mẫu khí thải, nước thải, chất thải, tiếng ồn, độ rung… để xác định được nguyên nhân, mức độ ô nhiễm. Dựa trên những số liệu đó sẽ đưa ra những biện pháp xử lý ô nhiễm thích hợp nhằm bảo vệ môi trường.

  1. Căn cứ vào đâu để thực hiện?

Các chỉ tiêu và vị trí quan trắc được căn cứ vào cam kết trong hồ sơ môi trường ban đầu (Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường,…) tại chương cam kết bảo vệ môi trường.

Riêng đối với các công ty tại khu vực Tỉnh Long An, Báo cáo giám sát môi trường định kỳ còn được thực hiện theo Quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Long An số 1218/BQLKKT-TNMT có hiệu lực ngày 18/9/2015.

  1. Đơn vị cần thực hiện Báo cáo giám sát môi trường?

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh được quy định lập hồ sơ ban đầu theo Nghị Định 18/2015/NĐ-CP thì cần phải thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

  1. Những hồ sơ cần trong Báo cáo giám sát môi trường?

– Giấy đăng ký kinh doanh/ Giấy phép đầu tư.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Hợp đồng thuê đất

– Một trong những hồ sơ sau: Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường/Giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường/ Đề án bảo vệ môi trường

– Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

– Hợp đồng thu gom và xử lý chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp không nguy hại và chất thải rắn sinh hoạt.

– Hóa đơn tiền điện nước 3 tháng gần nhất.

– Hợp đồng đấu nối nước thải với khu xử lý tập trung (nếu có)

– Xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường (nếu có).

– Giấy phép xả thải (nếu có).

  1. Quy trình tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ tại Long An

+ Tiến hành khảo sát những thông tin, số liệu liên quan đến hiện trạng hoạt động của công ty, doanh nghiệp như: các điều kiện tự nhiên xung quanh, khí hậu, địa chất, kinh tế – xã hội…

+ Xác định các nguồn ô nhiễm cụ thể: có thể là nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải độc hại, tiếng ồn, độ rung…

+ Tiến hành lấy mẫu thử, phân tích, thống kê các số liệu của nguồn ô nhiễm.

+ Đánh giá những phương pháp xử lý ô nhiễm đang sử dụng của công ty, doanh nghiệp.

+ Đánh giá chất lượng môi trường, tác động của nguồn ô nhiễm đối với con người, môi trường xung quanh nơi sản xuất kinh doanh.

+ Đưa ra những biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm đến môi trường và nộp báo cáo giám sát môi trường tại Long An cho cơ quan có thẩm quyền.

  1. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ Báo cáo giám sát môi trường?

Đối với các doanh nghiệp đã lập Đánh giá tác động môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường chi tiết sẽ nộp báo cáo lên Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Tỉnh.

Đối với các doanh nghiệp đã lập Kế hoạch bảo vệ môi trường hay đề án bảo vệ môi trường đơn giản sẽ nộp báo cáo đến Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường Quận/Huyện.

Đối với các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp sẽ nộp báo cáo đến : Ban quản lý các khu công nghiệp hay Ban quản lý các khu kinh tế.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!