Công nghệ xử lý nước thải phòng khám

Xử lý nước thải phòng khám y khoa

Giới thiệu (Xử lý nước thải phòng khám)

Ngày nay, đời sống con người ngày càng đi lên, khoa học kỹ thuật ngày một tiên tiến hơn nên vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được coi trọng. Để chăm sóc, theo dõi  tình hình sức khỏe người bệnh được tốt hơn ngoài bệnh viện ra thì các phòng khám ngày càng xuất hiện nhiều và quy mô chất lượng cũng được tăng lên đáng kể. (Xử lý nước thải phòng khám)

Healthy For Life - Xử lý nước thải phòng khám

Healthy For Life

Phòng khám là gì? (Xử lý nước thải phòng khám)

Phòng khám là một cơ sở chăm sóc sức khỏe chủ yếu là dành để chăm sóc bệnh nhân ngoại trú . Một phòng khám là một kiểu bệnh viện cung cấp chẩn đoán hoặc điều trị mà bệnh nhân thường không ở lại qua đêm. Các phòng khám thường là các phòng khám đa khoa. Hiện nay, một phòng khám đa khoa phải đáp ứng đủ các điều kiện về bác sĩ cũng như cơ sở vật chất mới được phép đưa vào hoạt động.

Xử lý nước thải phòng khám

Phòng khám

Quy mô (Xử lý nước thải phòng khám)

 • Có ít nhất 02 trong 04 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi.

 • Phòng cấp cứu.
 • Buồng tiểu phẫu.
 • Phòng lưu người bệnh.
 • Cận lâm sàng: Có hai bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Cơ sở vật chất (Xử lý nước thải phòng khám)

 • Có nơi tiếp đón, phòng cấp cứu, phòng lưu người bệnh, phòng khám chuyên khoa và buồng tiểu phẫu. Các phòng khám trong phòng khám đa khoa phải đáp ứng các yêu cầu ít nhất về diện tích như sau:
 1. Phòng cấp cứu có diện tích ít nhất 12m2.
 2. Phòng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 15m2. có ít nhất từ 02 giường lưu trở lên, nếu có từ 03 giường lưu trở lên thì diện tích mỗi giường ít nhất là 5m2.
 3. Các phòng khám chuyên khoa và buồng tiểu phẫu có diện tích ít nhất 10m2.
 • Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, quản lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

Mặt khác, các phòng khám cũng sản sinh ra một lượng nước thải cần được xử lý với lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm phụ thuộc vào quy mô của phòng khám.

Nguồn gốc phát sinh và tính chất nước thải phòng khám

Tại các phòng khám có 2 loại nước thải cơ bản:

 • Nước thải sinh hoạt: nước thải từ nhà vệ sinh, khu vệ sinh dành cho nhân viên phòng khám và bệnh nhân.
 • Nước thải từ hoạt động khám bệnh: chứa máu, dịch, e.coli, các chất khử trùng, tẩy rửa …

Nước thải phòng khám có hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy và vi trùng gây bệnh cao. Nước có độ đục, lắng cặn gây tắc nghẽn cống và đường ống dẫn. Các chất dinh dưỡng có trong nước thải như N, P thải trực tiếp ra ngoài môi trường có thể gây hiện tượng phú dưỡng hóa, gây mất cân bằng sinh thái hệ thủy sinh.

nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải phòng khám - Xử lý nước thải phòng khám

Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải phòng khám

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phòng khám

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phòng khám

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phòng khám 

Thuyết minh sơ đồ công nghệ Xử lý nước thải phòng khám

Nước thải sẽ được tập trung đến trạm xử lý.

Đầu tiên nước thải từ khu khám chữa bệnh, nước thải sinh hoạt sau khi qua bể tự hoại sẽ được đưa qua công trình xử lý là song chắn rác để giữ lại rác và các tạp chất vô cơ có kích thước lớn hơn 16 mm ( bao nilong, bông, băng…).

Sau đó nước sẽ chảy vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Tại đây sẽ bố trí các thiết bị sục khí nhằm xáo trộn đều nước và xử lý 1 phần BOD nhờ các vi sinh vật hiếu khí.

Sau khi qua bể điều hòa, nước thải sẽ được đưa vào bể lắng đợt I. Tại đây, các thành phần lơ lửng và tạp chất thô không hòa tan sẽ được giữ lại ở đáy bể, cặn lắng sẽ được tách đưa vào bể thu gom bùn. Phần nước chứa các chất lơ lửng không lắng được sẽ được qua bể Aerotank.

Tại bể Aerotank không khí được cung cấp vào bởi hệ thống thổi khí nhằm mục đích xáo trộn đều hỗn hợp nước thải-bùn hoạt tính, cung cấp ôxy cho vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, vi sinh tăng trưởng và kết thành bông bùn. Vi khuẩn và vi sinh vật sống dùng chất nền (BOD) và chất dinh dưỡng (N,P) làm thức ăn để chuyển hóa chúng thành các chất trơ không hòa tan và tế bào mới. cho nên BOD trong nước thải giảm xuống đồng thời vi sinh vật tăng sinh khối.

Nước từ bể Aerotank được dẫn qua bể lắng đợt II để lắng bùn sinh ra do quá trình phân hủy sinh học, một phần lượng bùn hoạt tính sẽ được hoàn lưu đưa về bể Aerotank và một phần được đưa sang bể gom bùn.

Nước thải sau khi qua bể lắng II sẽ tiếp tục đưa qua bể khử trùng. Chlorine được châm vào với liều lượng và thời gian xáo trộn thích hợp sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trước khi thải ra môi trường. Đầu ra đạt QCVN 28:2010/BTNMT.

Liên hệ thiết bị Hòa Bình Xanh - xử lý nước thải phòng khám

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám
5 (100%) 3 votes

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Màng chống thấm HDPE khu vực Bắc Ninh

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC BẮC NINH   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, chất […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Hưng Yên

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC HƯNG YÊN     Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Vĩnh Long

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC VĨNH LONG   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiêt, cacbon đen, chất […]