Xử lý nước nhiễm phèn

Xử lý nước nhiễm phèn

Xử lý nước nhiễm phèn thực sự là giải pháp cứu cánh cho người dân khi nguồn nước họ sử dụng hàng ngày luôn là mối đe dọa đến sức khỏe. Không chỉ có thế, nước nhiễm phèn làm cho các vật dụng tiếp xúc mau rỉ sét, hư hỏng và ố vàng.

Tuy nhiên, nước nhiễm phèn có thể xử lý bằng các phương pháp khá đơn giản để giảm thiểu mức độ nhiễm phèn của nước khi dùng trong sinh hoạt mà nhiều người còn chưa biết. Hòa Bình Xanh sẽ hướng dẫn bà con xử lý nước nhiễm phèn ngay tại nhà khi không có điều kiện đầu tư thiết bị, máy móc xử lý đắt tiền.

>>> Xem Công nghệ xử lý nước nhiễm phèn hoàn chỉnh ?

Xử lý nước nhiễm phèn

Xử lý nước nhiễm phèn – Giải pháp cứu cánh cho người dân

Nước nhiễm phèn là gì ?

Nước nhiễm phèn hay còn gọi là nước phèn, hoặc nước chua phèn. Nước nhiễm phèn được tạo ra do quá trình rửa trôi đất phèn khi nước chảy qua và tiếp xúc với đất phèn. Đất phèn được hình thành từ quá trình kiến tạo địa chất. Những vùng đất phèn trước đây là những vùng trũng ngập nước, có hệ động thực vật tầng đáy phát triển và sau khi bị vùi lấp, phân hủy kỵ khí tạo nên các axít mùn hữu cơ và chứa nhiều kim loại nhôm, sắt, lưu huỳnh ở dạng sunfua hay ion sunfat.

Nước nhiễm phèn thường xuất hiện ở những vùng ven biển, các vùng ngập nước được bồi lấp như đồng bằng Sông Cửu Long,…

Nước nhiễm phèn có đặc tính gì ?

Nước nhiễm phèn thường có vị chua do các axit mùn hữu cơ hòa tan, độ pH thấp. Nước nhiễm phèn chứ nhiều ion H+ và các muối thủy phân có tính axít như AlCl3, Al2(SO4)3, FeCl3, Fe2(SO4)3, FeSO4.

Xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn thường có màu vàng, nâu đỏ, mùi tanh và vị chua

Màu sắc có thể là màu nâu đỏ và hay đóng váng khi tiếp xúc không khí (nhiễm sắt: Fe2+, Fe3+… và mangan: Mn2+), màu vàng (nhiễm axit mùn hữu cơ), hoặc màu trong xanh ( nhiễm nhôm: Al3+).

Mùi vị của nước nhiễm phèn thường là mùi tanh, vị chua khó chịu.

Cơ chế xử lý nước nhiễm phèn 

Cơ chế chung để xử lý nước nhiễm phèn là loại bỏ các thành phần tạp nhiễm có trong nước, đảm bảo hàm lượng các chất tồn tại trong nước ở mức tiêu chuẩn cho phép, không gây hại cho sức khỏe và hư hỏng, hao mòn vật dụng khi sử dụng. Cụ thể:

  • Kiềm hóa, nâng pH
  • Khử sắt
  • Khử nhôm
  • Khử mangan
  • Khử sunfat

Để xử lý hoàn toàn nước nhiễm phèn, trước hết cần phải xác định cụ thể thành phần các chất có mặt trong nước. Tuy nhiên việc này cần thực hiện lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước, sau đó đề xuất các công nghệ hợp lý.

Vấn đề khó khăn là việc đầu tư phương pháp triệt để xử lý nước nhiễm phèn là không khả thi vì điều kiện kinh tế và lượng nước sinh hoạt mỗi hộ gia đình là rất nhỏ.

Do đó, Hòa Bình Xanh đề xuất các phương pháp đơn giản sau đây để bà con có thể thử nghiệm và áp dụng xử lý ngay tại nhà, giảm thiểu mức độ phèn và ô nhiễm trong nước sinh hoạt trong điều kiện khó khăn:

Các phương pháp đơn giản xử lý nước nhiễm phèn tại nhà

Sử dụng vôi sống : Cứ 140 – 150 lít nước nhiễm phèn ta cho vào khoảng 1og vôi sống, khuấy đều cho hòa tan khoảng 3 phút, sau đó để lắng trong hoàn toàn và gạn lấy phần nước trong để sử dụng.

Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi sống

Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi sống

Sử dụng phèn chua : Cứ 50 – 60 lít nước nhiễm phèn ta cho vào khoảng 10g (1 thìa) phèn chua giã nhuyễn, khuấy cho tan đều khoảng 3 phút, sau đó để lắng trong hoàn toàn và gạn lấy phần nước trong để sử dụng.

Xử lý nước nhiễm phèn bằng phèn chua

Xử lý nước nhiễm phèn bằng phèn chua

Làm bồn lọc và giàn phun : Phương pháp này phù hợp với những khu vực phải sử dụng nước nhiễm phèn thường xuyên. Ngoài khử sắt và một số kim loại trong nước, phương pháp này còn xử lý được mùi và H2S, Asen, amoniac.

Bồn lọc xử lý nước nhiễm phèn

Cấu tạo Bồn lọc và giàn phun xử lý nước nhiễm phèn

Bồn lọc và giàn phun cấu tạo như hình trên, khoảng cách phun từ vòi sen xuống bề mặt vật liệu lọc càng xa thì độ thoáng khí càng cao (khả năng làm thoáng) giúp cho hiệu quả oxi hóa sắt trong nước càng cao.

Lớp than hoạt tính có vai trò quan trọng, là thành phần chính xử lý và khử độc nước, hấp phụ kim loại nặng, xử lý mùi của nước. Lớp than hoạt tính dày thì khả năng xử lý cao hơn.

Vật liệu lọc phải thường xuyên được vệ sinh và thay mới sau 3 – 6 tháng (tùy theo khối lượng vật liệu, lượng nước lọc hàng ngày và độ phèn của nước). Nếu chất lượng nước sau lọc không còn tốt như lúc đầu thì đó là dấu hiệu cần phải thay vật liệu lọc.

Công nghệ xử lý nước nhiễm phèn hoàn chỉnh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên tư vấn, thiết kế và thi công các công trình xử lý nước nhiễm phèn quy mô vừa và lớn, công nghệ xử lý hoàn chỉnh, hiệu quả tối ưu.

Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ hoàn chỉnh

Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ hoàn chỉnh

Các công trình xử lý nước nhiễm phèn quy mô vừa và nhỏ như: Xử lý nước cấp sinh hoạt nhiễm phèn cho nhà máy, xí nghiệp, văn phòng công ty, hợp tác xã, cụm dân cư, khu làng nghề,…

Các công trình xử lý nước nhiễm phèn quy mô lớn như: Nhà máy xử lý nước cấp trực thuộc công ty cấp nước thành phố, Xí nghiệp xử lý nước cấp trực thuộc công ty cấp nước đô thị tỉnh, Công trình cấp nước sinh hoạt khu dân cư, Công trình cấp nước sinh hoạt khu đô thị, Nhà máy xử lý nước cấp khu công nghiệp – khu chế xuất,…

>>> Xem chi tiết Công nghệ xử lý nước nhiễm phèn hoàn chỉnh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh - Xử lý nước nhiễm phèn

Xử lý nước nhiễm phèn
5 (100%) 36 votes

Tags: , , , , ,

Tin tức khác

Màng chống thấm HDPE khu vực Bắc Ninh

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC BẮC NINH   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, chất […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Hưng Yên

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC HƯNG YÊN     Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Vĩnh Long

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC VĨNH LONG   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiêt, cacbon đen, chất […]