Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Giới thiệu

Dân số ngày một tăng nhanh cùng với sự phân bố dân cư không đồng đều gây sức ép không nhỏ đối với xã hội. Để đáp ứng nhu cầu học tập và lao động của bản thân dân cư thường đổ xô về các thành phố lớn hoặc gần những khu công nghiệp trọng điểm. Sự xuất hiện của các khu nhà trọ từ cao cấp đến tạm bợ là không thể tránh khỏi. Với lượng dân cư đông đúc nước thải sinh hoạt thường không được xử lý mà đổ thẳng ra mương, cống rãnh. Điều này rất đáng lo ngại, ảnh hưởng đến môi trường sống và chất lượng nguồn nước mặt xung quanh chính thế cần có biện pháp xử lý lượng nước thải sinh hoạt phòng trọ này.

>>> Xem thêm xử lý nước thải sinh hoạt khác

Dãy nhà trọ cho công nhân thuê - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Dãy nhà trọ cho công nhân thuê

Nguồn gốc và tính chất của nước thải sinh hoạt phòng trọ

Nước thải sinh hoạt sinh ra bởi các hoạt động sống của con người như:

 • Tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn…
 • Các hoạt động bài tiết của con người.

Lượng phát sinh nước thải sinh hoạt rất lớn, tùy thuộc vào mức thu nhập, thói quen của dân cư và điều kiện khí hậu. Đối với Việt Nam tiêu chuẩn cấp nước cho các đô thị lớn ở mức 150-200 l/người.ngày, vùng nông thôn 100 l/người.ngày. Có thể ước tính 60-90% lượng nước cấp sinh hoạt trở thành nước thải sinh hoạt tùy vùng và thời tiết.

Nước thải do giặt giũ ở các nhà trọ - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Nước thải do giặt giũ ở các nhà trọ

Nước thải sinh hoạt có khoảng 52% chất hữu cơ, 48% chất khoáng. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất hữu cơ không bền sinh học (như hydrocacbon, protein, mỡ), chất rắn lơ lửng và mùi khó chịu; lượng lớn vi trùng, vi sinh vật gây bệnh và các độc tố của chúng. Các nguồn tiếp nhận (sông, hồ) bị ô nhiễm tức là suy giảm cả về chất và lượng đối với tài nguyên nước đã rất hạn chế.  Ô nhiễm nước được xem là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiêu chảy, lỵ, tả, thương hàn, viêm gan A, giun sán.

Thành phần nước thải sinh hoạt - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Thành phần nước thải sinh hoạt

Thành phần nước thải sinh hoạt tương tới ổn định và phụ thuộc vào tiêu chuẩn cấp nước, đặc điểm hệ thống thoát nước và điều kiện trang thiết bị vệ sinh…

Nước và rác thải sinh hoạt ở các khu nhà trọ - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Nước và rác thải sinh hoạt ở các khu nhà trọ

Nước thải và rác sau một dãy nhà trọ ở làng đại học Thủ Đức - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Nước thải và rác  sau một dãy nhà trọ ở làng đại học Thủ Đức

Tác động của nước thải sinh hoạt phòng trọ đến môi trường

Nước thải sinh hoạt gây ra ô nhiễm môi trường do các thành phần ô nhiễm:

 • COD, BOD: Sự khoáng hóa, ổn định chất hữu cơ tiêu thụ một lượng lớn và gây ra thiếu hụt oxy của nguồn tiếp nhận dẫn đến ảnh hưởng của hệ sinh thái môi trường nước. Nếu ô nhiễm quá mức điều kiện yếm khí sinh ra các sản phẩm như H2S, NH3, CH4 … làm cho nước có mùi hôi thối và làm giảm pH của môi trường nước nơi tiếp nhận.
 • SS: Lắng đọng ở nguồn tiếp nhận gây điều kiện yếm khí.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ nước thải sinh hoạt thường không gây ảnh hưởng tới đời sống của vi sinh vật.
 • Vi khuẩn gây bệnh: Gây ra các bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, vàng da…
 • N, P: Đây là các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng. Nếu nồng độ trong nước quá cao dẫn tới hiện tượng phú dưỡng hóa, là sự phát triển bùng phát của các loại tảo, làm cho nồng độ oxy trong nước rất thấp vào ban đêm gây ngạt thở và gây chết cho thủy sinh vật, trong khi đó ban ngày nồng độ oxy rất cao do quá trình hô hấp của tảo gây ra.
 • Màu: Màu đục hoặc đen gây mất mỹ quan.
 • Dầu mỡ: Gây mùi, ngăn cản sự khuếch tán của oxy trên bề mặt.

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Việc áp dụng các phương pháp xử lý nước thải phụ thuộc vào tính chất của nước thải, kinh phí, diện tích… Hệ thống xử lý nước thải thường bao gồm tổng hợp các phương pháp cơ học, hóa học và sinh học.

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là BOD/COD >0.5. Dựa trên phương pháp sinh học khử các chất dinh dưỡng kết hợp với một số các công trình xử lý khác.

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Nước thải phát sinh ra từ các khu vực nhà ăn, nhà bếp được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ rác thô ra khỏi nguồn nước thải, tiếp đến dẫn đến bể thu gom kết hợp với tách dầu mỡ. Sau đó dẫn đến hệ thống thu gom nước thải chung.

Nước thải phát sinh từ các khu nhà tắm, WC tập trung lại và xử lý cục bộ bằng hệ thống hầm tự hoại 3 ngăn.  Bể tự hoại là công trình đồng thời làm 2 chức năng: lắng và xử lý cặn lắng. Thời gian lưu nước trong bể từ 1-3 ngày. Tiếp đến nước thải sẽ được dẫn đến hệ thống thu gom nước thải chung.

Nước thải từ hệ thống thu gom chung sẽ được đưa về bể điều hòa.Bể điều hòa:có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý nước thải. Tránh hiện tượng quá tải cho hệ thống.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm lên lắng I. Bể lắng I có nhiệm vụ lắng các bông cặn sinh ra từ quá trình keo tụ, tạo bông và tách các bông cặn này ra khỏi nước thải. Nước thải sau lắng I có nồng độ COD, BOD giảm 70-85%, cặn lắng được đưa qua bể chứa bùn.

Nước thải sau lắng I được đưa qua bể lọc sinh học Biofor hiếu khí. Lọc sinh học Biofor hiếu khí là công trình thiết kế cho xử lý nước thải bậc 2, có khả năng xử lý được cả Nitơ và Photpho. Là thiết bị hiếu khí có dòng nước thải chảy cùng chiều với khí (khí O2 sục vào) từ dưới lên. Các vi sinh vật tồn tại trong nước ở dạng lơ lửng do tác động cảu bọt khí và dạng bám dính. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối trên vật liệu Plasdeek có bề mặt riêng lớn (nhờ sục O2 vào) sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ, làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước xuống mức thấp nhất. Sau khi qua lọc sinh học Biofor hiếu khí COD, BOD giảm 80-90% , nước thải tiếp tục tự chảy qua bể lắng II.

Bể lắng II có nhiệm vụ lắng các bông cặn lơ lửng sinh ra trong quá trình xử lý sinh học. Góp phần xử lý triệt để SS còn lại và giảm COD, BOD xuống thấp nhất.

Sau lắng II, nước dẫn đến bể khử trùng. Bể khử trùng bằng Chlorine. Nước đầu ra sau khi khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Bể chứa bùn sẽ giữ và tách bùn lắng định kỳ sẽ mang đi chôn lấp. phần nước sẽ được đưa lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Ưu điểm của công nghệ Biofor (Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ)

Bể Biofor - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Bể Biofor

 • Thích nghi dễ dàng với sự thay đổi lưu lượng và tải lượng ô nhiễm (khả năng chịu được sốc tải cao hơn các công trình cùng chức năng khác).
 • Xử lý nước thải theo chiều sâu nên không đòi hỏi phải có tiết diện ngang lớn, là giải pháp tốt cho những nơi không gian bị hạn chế.
 • Không phát sinh mùi hôi, do nước thải đi vào từ đáy bể và nước sau xử lý ở trên mặt bể.
 • Lượng bùn sinh ra trong quá trình xử lý chỉ bằng khoảng 50% so với các công trình khác.
 • Các hạng mục xây dựng cho phép mở rộng công suất dễ dàng trong tương lai.

(Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ)

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh - Xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Xử lý nước thải tại Vĩnh Long

XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI VĨNH LONG Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Vĩnh Long ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thâu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất. 1. TIÊU CHÍ BẢO […]

Xử lý nước thải tại Cần Thơ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CẦN THƠ Xử lý nước thải tại Cần Thơ hiện nay là dự án trọng điểm của Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Chúng tôi đã và đang liên tục đầu tư công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý cũng như các điều kiện […]

Xử lý nước thải tại Nghê An

XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI NGHỆ AN Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Nghệ An ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thâu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất. 1. TIÊU CHÍ BẢO […]