Kế hoạch bảo vệ môi trường tại TP.HCM

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại TP.HCM  

Ô nhiễm môi trường ở TP. HCM rất đa dạng, trong đó chủ yếu là ô nhiễm nước mặt, không khí, tiếng ồn, ánh sáng… Mỗi năm Thành phố tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng ngân sách để khắc phục ô nhiễm môi trường nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào. Người dân nhiều nơi phải “sống chung” với rác thải, ô nhiễm kênh rạch, bụi bặm, tiếng ồn, ánh sáng suốt ngày đêm.

Ô nhiễm nguồn nước và không khí

Năm 2013, theo kết quả quan trắc chất lượng môi trường tại các bãi chôn lấp và khu liên hợp xử lý chất thải rắn do Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP.HCM thực hiện, chất lượng nước mặt một số khu vực xung quanh khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc – Củ Chi bị ô nhiễm dinh dưỡng, hữu cơ, sắt và vi sinh phát hiện có nhiều thông số vượt xa mức độ cho phép. Trước bức xúc của người dân, UBND Thành Phố đã phải từng bước đóng cửa khu xử lý chất thải này. Lượng rác hằng ngày sẽ chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước xử lý.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có 3.300 nguồn thải của các cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ nhưng mới có 1.140 cơ sở xây dựng hệ thống xử lý môi trường đạt chuẩn. Hiện mới có khoảng 80% nguồn thải có lưu lượng từ 50m3/ngày đêm được kiểm soát. Còn hơn 2.000 cơ sở chưa có hệ thống xử lý môi trường hoặc có nhưng chưa đạt chuẩn vẫn ngày đêm thải ra môi trường hàng ngàn tấn chất thải, nước thải độc hại.

Ngoài ra, Thành phố còn rất nhiều những con kênh, bãi tập kết rác, khu dân cư ven kênh rạch ô nhiễm nằm rải rác ở khắp các quận, huyện với mức ô nhiễm rất đáng báo động.

Ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và ánh sáng

Các phương tiện giao thông chen chúc nhau và xả khí thải làm ô nhiễm môi trường không khí là cảnh thường xuyên diễn ra ở TP.HCM

Theo số liệu quan trắc của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, tiếng ồn ở mọi lúc, mọi nơi tại 150 điểm của 30 tuyến đường trung tâm thành phố đều vượt mức cho phép.

Kết quả quan trắc tiếng ồn của Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa qua cũng cho thấy, tất cả số lần đo ở 6 trạm quan trắc đều cho kết quả tiếng ồn đạt tới 85dBA, trong đó ngưỡng vượt tiếng ồn cho phép cao nhất là 75dBA. Ngã tư An Sương là điểm có mức độ ồn cao nhất hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do lượng xe tải, xe cơ giới qua lại đông gây cộng hưởng tiếng ồn quá lớn.

Trong khi đó, ô nhiễm ánh sáng cũng là vấn đề đáng báo động. Hầu hết các tuyến đường trung tâm của Thành phố đều được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, đèn từ các biển hiệu quảng cáo có công suất từ 100W đến 500W sáng suốt đêm. Hầu như những tuyến phố chính như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương … không có bóng tối, khiến cho người dân choáng ngợp trước thứ ánh sáng đủ sắc màu mỗi khi đêm xuống.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại các thành phố “không ngủ”, người dân thường mắc các chứng bệnh về thị lực, đau đầu, chóng mặt, thậm chí là mất ngủ, chán ăn, suy nhược cơ thể… Có thể nói những cảnh báo như trên có thể nhiều người đã biết, nhưng tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Ánh sáng đèn điện là rất cần thiết cho cuộc sống con người nhưng tình trạng lạm dụng ánh sáng đèn chiếu sáng ở đô thị suốt ngày đêm như ở thành phố này hiện rất đáng báo động.

  1. Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì?

– Lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính Phủ, thay thế cho cam kết bảo vệ môi trường được áp dụng kể từ ngày 01/04/2015

– Là hồ sơ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với cơ quan môi trường.

– Là kết quả của quá trình phân tích, đánh giá dự báo các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện và hoạt động của dự án. Từ đó đề xuất các giải pháp kế hoạch thích hợp để bảo vệ môi trường.

– Lập 1 lần trong quá trình hoạt động, trước khi triển khai dự án

  1. Các đối tượng cần phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường?

– Đối tượng không thuộc Phụ lục II, Phụ lục IV Nghị định 18/2015/NĐ-CP.

– Dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải lập Kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Doanh nghiệp đã lập kế hoạch bảo vệ môi trường phải lập và đăng ký lại bản kế hoạch bảo vệ môi trường trong các trường hợp sau :

+ Không triển khai thực hiện trong thời hạn

+ Thay đổi địa điểm thực hiện

  1. Cơ quan xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường

– Sở tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của những dự án sau:

a) Những dự án nằm trên địa bàn 02 huyện trở lên.

b) Những dự án hoạt động vùng biển có chất thải đưa vào địa bàn tỉnh xử lý.

c) Dự án có quy mô lớn và có nguy cơ tác động xấu tới môi trường trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, trừ dự án quy định tại khoản 1 Điều này.

– Kế hoạch bảo vệ môi trường đối với dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy mô hộ gia đình nằm trên địa bàn một phường thì ủy ban nhân dân cấp huyện có thể ủy quyền cho Ủy ban nhân phường xác nhận.

  1. Trách nhiệm của doanh nghiệp

Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận

Trường hợp xảy ra sự cố môi trường phải dừng hoạt động, thực hiện biện pháp khắc phục và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thực hiện dự án hoặc cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan có liên quan.

Hợp tác và cung cấp mọi thông tin có liên quan cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường kiểm tra, thanh tra.

Lập và đăng ký lại kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong các trường hợp sau:

+ Thay đổi địa điểm

+ Không triển khai thực hiện trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận.

Trường hợp dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thay đổi tính chất hoặc quy mô đến mức thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì chủ đầu tư dự án, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và gửi cho cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

    5. Quy trình thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường

  • Khảo sát khu vực dự án, thu thập tài liệu liên quan, tổng hợp tài liệu
  • Xử lý số liệu và viết báo cáo tổng hợp:

+ Thông tin tóm tắt về chủ đầu tư và hoạt động của dự án

+ Đánh giá tác động của dự án đến môi trường trong giai đoạn xây dựng: do khí thải, tiếng ồn, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại và các nguồn không liên quan đến chất thải

+ Đánh giá tác động của dự án đến môi trường trong giai đoạn hoạt động: do khí thải, tiếng ồn, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại và các nguồn không liên quan đến chất thải

+ Đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác động xấu, phòng ngừa và ứng cứu sự cố trong giai đoạn xây dựng: do khí thải do khí thải, tiếng ồn, nước thải, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại và các nguồn không liên quan đến chất thải gây ra

+ Đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác động xấu, phòng ngừa và ứng cứu sự cố trong giai đoạn hoạt động: do khí thải do khí thải, tiếng ồn, nước thải, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại và các nguồn không liên quan đến chất thải gây ra

  • Nộp báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền
  • Chỉnh sửa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
  • Chờ phê duyệt và cấp giấy.

 

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Kế hoạch bảo vệ môi trường tại TP.HCM
4.5 (90.91%) 22 votes

Tags: , , ,

Tin tức khác